Thứ sáu, 17/09/2021 | 11:00
RSS

Người đề xuất áo mưa 1 triệu ở Thái Bình: 'Tôi không nghĩ tờ trình được đồng ý'

Thứ tư, 13/06/2018, 16:23 (GMT+7)

Liên quan đến đề xuất áo mưa 1 triệu ở Thái Bình, ông Phạm Văn Dụng, Phó trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cho biết dù đề xuất nhưng... 'không nghĩ tờ trình được đồng ý'.

Thông tin bất ngờ từ người ký tờ trình mua áo mưa 1 triệu ở Thái Bình
Tờ trình mua áo mưa 1 triệu ở Thái Bình. Ảnh VOV.

Theo tờ trình số 02 ra ngày 9/1/2018 gửi UBND tỉnh của BCHPCTT và TKCN tỉnh Thái Bình ghi rõ: Đề xuất UBND tỉnh cho phép sử dụng quỹ phòng chống thiên tai để trang bị bộ đồ đi mưa (bao gồm: mũ, áo mưa, ủng, dép rọ) cho các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, thành viên BCHPCTT và TKCN của tỉnh năm 2018, VOV đưa tin.

Mức đề xuất cụ thể đối với các áo mưa size L, XL và XXL số lượng 300 bộ không rõ thương hiệu, chất liệu được tính giá 1 triệu đồng/bộ.

Ngoài áo mưa thì các trang thiết bị trong đề xuất cũng có giá khá cao ví dụ như: Ủng cao su giá 120.000 đồng/đôi, mũ cối 100.000 đồng/cái, dép rọ 100 nghìn/đôi. Tổng kinh phí cho việc mua sắm 4 loại thiết bị trên lên tới gần 400 triệu đồng.

Tờ trình này được ông Phạm Văn Dụng, Giám đốc Sở NN&PTNT kiêm Phó BCHPCTT và TKCN tỉnh Thái Bình ký.

Theo báo Dân trí, trên thực tế, không phải là không có những chiếc áo mưa lên tới 1 triệu đồng/chiếc nhưng đó là những loại áo đặc chủng hoặc hàng hiệu mà hầu như không có địa phương nào mua để phục vụ công việc đi lại phòng chống thiên tai. Và loại áo mưa này cũng không dễ tìm mua được.

Nhưng qua kiểm tra, đối chiếu thì loại áo mưa mà Ban chỉ huy PCTT &TKCN tỉnh Thái Bình đề xuất chỉ là loại áo mưa thường, thậm chí không có nhãn mác thì giá của chúng cũng không thể có mức "trên trời" như vậy được.

Thực tế, trên các địa chỉ bán hàng áo mưa kiểu choàng lẫn bộ mặc với quần áo riêng mà lãnh đạo cũng như cán bộ thường sử dụng khi thực hiện công tác phòng chống thiên tai chỉ có mức giá dao động từ 80.000 - 260.000 đồng/bộ, chưa thấy có đơn vị nào bán bộ áo mưa có giá 1 triệu đồng/bộ.

Trước diễn biến này, PV Dân Việt đã liên hệ tới ông Phạm Văn Dụng để tìm hiểu thông tin xung quanh. Sau rất nhiều lần thoái thác, né tránh, đến phút cuối, vị phó trưởng Ban Chỉ hủy PCTT&TKCN tỉnh Thái Bình đã có thông tin bất ngờ.

Theo đó, vị giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình nói: “Tôi nghĩ là tờ trình đề nghị của chúng tôi không được cơ quan có thẩm quyền đồng ý, không triển khai thực hiện nên cũng chẳng cần nói thêm điều gì”.

Dư luận bày tỏ sự băn khoăn khi thông tin này được chia sẻ từ chính vị Phó trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thái Bình. Bởi, trước việc có nhiều ý kiến trái chiều về đơn giá của bộ đồ đi mưa đề xuất, đơn vị này không đưa ra được căn cứ nào. Loại áo mưa được đề xuất không nói rõ thuộc thương hiệu, chất lượng gì cũng như các chủng loại cụ thể của các vật dụng khác trong đề xuất.

Nếu đề xuất này của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thái Bình được chấp thuận, số tiền trang bị này sẽ được lấy từ quỹ PCTT của tỉnh. Chính sự mập mờ thông tin của Ban này liên quan đến tờ trình khiến cho dư luận xã hội không khỏi băn khoăn về giá trị thực tế của những trang bị đi mưa được đề xuất.

Là một đơn vị PCTT&TKCN chuyên thực hiện nhiệm vụ rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới người dân và kinh tế của vùng, việc Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thái Bình tự đề xuất sử dụng kinh phí để trang bị đồ PCTT không rõ ràng về thông tin, đơn giá là điều khó chấp nhận.

Để minh bạch thông tin, cơ quan chức năng có thẩm quyền tỉnh Thái Bình cần làm rõ những vấn đề và trách nhiệm của người liên quan, tránh tình trạng “thích thì đề xuất, không được chấp nhận thì bỏ”, không vì lợi ích của nhân dân để chấm dứt tình trạng này.

Thông tin bất ngờ từ người ký tờ trình mua áo mưa 1 triệu ở Thái Bình
Trưởng phòng Hành chính Chi cục Thủy lợi tỉnh Thái Bình chia sẻ, chính ông cũng không biết loại áo mưa mà Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh này đề xuất mua là loại gì.

Trưởng phòng Hành chính Chi cục Thủy lợi tỉnh Thái Bình chia sẻ, chính ông cũng không biết loại áo mưa mà Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh này đề xuất mua là loại gì.

Trước đó, ngày 9.6, trả lời báo giới, ông Đặng Cao Vi - Trưởng phòng Hành chính Chi cục Thủy lợi tỉnh Thái Bình cho biết, UBND tỉnh Thái Bình đã có văn bản tạm dừng, không chấp thuận việc này.

Theo đó, số dư quỹ PCTT của tỉnh còn lại để dự phòng cho công việc cấp bách về PCTT năm 2018. Căn cứ vào kết quả thu quỹ PCTT của tỉnh năm 2018, sở NN&PTNT nghiên cứu, tham mưu, báo cáo UBND tỉnh bố trí, mua sắm sau.

Khi được hỏi về chủng loại, thương hiệu của các loại đồ đi mưa mà Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thái Bình đề xuất, ông Vi trả lời: “Tôi không biết áo mưa loại đó là loại gì. Từ trước đến nay, chúng tôi mặc loại áo mưa có giá dao động vài chục nghìn đến 100.000 đồng/bộ. Tôi phải nói thế này, đó chỉ là tờ trình dự kiến mà thôi, chứ UBND tỉnh có duyệt đâu, mà có duyệt thì chắc cũng phải điều chỉnh”.


Xem thêm: 
Vô tư 'mây mưa' giữa đường nên gặp tai nạn ô tô đâm​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN