Thứ tư, 25/05/2022 | 16:39
RSS

Người đàn ông xưng 'Ban chỉ đạo quận 7' lĩnh án tù

Thứ tư, 30/03/2022, 15:38 (GMT+7)

Khi bị nhắc nhở và không cho vào siêu thị AEON Citimart trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, ông Nhân đã cầm một bảng tên, tự xưng là "Ban chỉ đạo quận 7" rồi lớn tiếng chửi bới.

Sự kiện:
TP.HCM

Phạt 6 tháng tù treo đối với người xưng Ban chỉ đạo quận 7 náo loạn siêu thị

Hồ Hữu Nhân bị tuyên phạt 6 tháng tù treo. Ảnh: Zing

Theo thông tin trên VTC News, ngày 30/3, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm, tuyên bị cáo Hồ Hữu Nhân (42 tuổi, ngụ quận 7; người xưng “Ban chỉ đạo quận 7” gây rối siêu thị vào tháng 8/2021) 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Chống người thi hành công vụ.

Ông Nhân thừa nhận hành vi sai trái của mình. HĐXX nhận định bản án sơ thẩm TAND quận 7 tuyên hồi tháng 12/2021 là đúng người đúng tội, không oan sai. HĐXX cho rằng bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như tham gia nhiều công tác thiện nguyện, ăn năn hối cải, cung cấp tình tiết mới là gia đình có công với cách mạng. Vì lý do đó, tòa chấp nhận kháng cáo của ông Hồ Hữu Nhân và tuyên bản án trên.

Nguồn tin trên Zing cho biết, theo hồ sơ vụ án, chiều 29/8/2021, ông Nhân cùng vợ đến siêu thị AEON Citimart trên đường Tôn Dật Tiên, quận 7, để mua đồ trong lúc TP.HCM đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Ông Nhân dừng xe bên ngoài, đưa cho vợ chiếc thẻ “Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận 7” để bà này vào mua hàng.

Tuy nhiên, khi ông Ngô Văn Dũng (Trưởng phòng kiểm soát nội bộ của siêu thị) thông báo bà B. nên đặt hàng online, do hiện tại siêu thị không giải quyết cho khách mua riêng lẻ, mà tập trung bán theo đơn của chính quyền phường nhằm hỗ trợ người dân trong giai đoạn dịch Covid-19. Bà B. đã gọi điện thoại cho ông Nhân lái xe đến trước cửa siêu thị. Khi xuống xe, ông Nhân lấy chiếc thẻ từ tay vợ rồi xưng là “Ban chỉ đạo quận 7” đòi mua hàng cho bằng được.

Ông Nhân lấy lý do “mua hàng cho ban chỉ đạo”, dỡ dây, đi vào bên trong siêu thị, lớn tiếng chửi bới, dọa nạt nhân viên tại đây: “tôi quản lý địa bàn này”, “cho công an quận 7 xuống làm việc”… Nhân viên bảo vệ siêu thị đã yêu cầu ông Nhân không được vào bên trong nhưng ông vẫn tiếp tục lớn tiếng. Thậm chí ông Nhân còn tháo khẩu trang, thách thức bảo vệ quay phim.

Phạt 6 tháng tù treo đối với người xưng Ban chỉ đạo quận 7 náo loạn siêu thị

Hồ Hữu Nhân xưng là “Ban chỉ đạo quận 7” gây rối ở siêu thị. Ảnh: VietNamnet

Toàn bộ sự việc đã bị người xung quanh quay lại rồi đăng tải lên mạng xã hội và nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người, trong đó có nhiều ý kiến bày tỏ sự bức xúc trước hành động ngang ngược, coi thường pháp luật của ông Nhân.

Công an quận 7 đã mời ông Nhân lên làm việc, đồng thời làm rõ ông Nhân không phải là thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận 7 và cũng không là thành viên của ban chỉ đạo nào. Theo Công an quận 7, chiếc thẻ ông Nhân cầm hôm đó là thật. Tuy nhiên, thẻ này được cơ quan chức năng cấp cho người khác và đã hết hạn sử dụng.

Ngày 31/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 7 khởi tố bị can đối với ông Hồ Hữu Nhân về tội Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác. Gần một tháng sau, nhà chức trách đã thay đổi tội danh đối với ông Nhân sang Chống người thi hành công vụ.

Trước đó, như báo VietNamnet đưa tin, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 15/12/2021, TAND quận 7 (TP.HCM) đã tuyên bị cáo Nhân 6 tháng tù về tội Chống người thi hành công vụ. Sau phiên sơ thẩm, bị cáo đã có đơn kháng cáo. Trong đơn, ông Nhân khẳng định, hành vi của mình là sai nhưng không phạm vào tội “Chống người thi hành công vụ”.

Theo ông Nhân, nhân viên siêu thị là ông Ngô Văn Dũng tới ngăn cản không cho ông vào siêu thị, ông Nhân nghĩ ông Dũng không phải là người thi hành công vụ vì siêu thị này là đơn vị kinh doanh của thành phần kinh tế tư nhân. Ngoài ra, ông Dũng không mặc đồng phục, bảng tên… nên ông không biết được vai trò, nhiệm vụ của ông Dũng tại siêu thị.

Giải thích về hành vi nóng nảy tại siêu thị, ông Nhân cho rằng do nôn nóng mua sữa cho con và sợ trễ giờ đến Bệnh viện 115 tặng quà là quần áo bảo hộ cho các bác sĩ và nhân viên y tế. Ông Nhân cho rằng, việc TAND quận 7 tuyên phạt ông mức án 6 tháng tù là quá nặng nên làm đơn kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại mức hình phạt.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại