Thứ năm, 24/09/2020 | 18:49
RSS

Người đàn ông tự tử trước ngày chấp hành án tù

Thứ năm, 13/08/2020, 10:14 (GMT+7)

Nguyễn Hoàng Trung Kiên (30 tuổi, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, trong vụ án phá hủy nhà kho bỏ trống vừa bị TAND TP Cần Thơ tuyên y án sơ thẩm 9 tháng tù) đã uống thuốc tự tử.

Sáng 13/8, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ vẫn đang tích cực điều trị cho Nguyễn Hoàng Trung Kiên (ngụ ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ). Anh Kiên vừa bị TAND huyện Thới Lai tuyên phạt 9 tháng tù giam về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản" và TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm đã y án sơ thẩm.

Theo thông tin từ người nhà của bệnh nhân cho NLĐ hay, vào ngày hôm nay (13/8) thì Kiên chấp hành án phạt tù. Chiều 12/8, gia đình có làm bữa cơm để động viên Kiên đi chấp hành án. Lúc này, Kiên ôm cha ruột và hôn lên trán 2 đứa con nhỏ khóc. Sau đó Kiên vào nhà vệ sinh, nhưng không trở ra. Vợ Kiên nghi có điều chẳng lành, kêu cửa nhưng Kiên không mở nên đã hô lớn để mọi người đến.

Khi mọi người phá cửa vào thì thấy anh Kiên nằm bất động, miệng sùi bọt mép. Kiên được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thới Lai, nhưng tình hình trở nặng, nên chuyển đến Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. Đến sáng 13/8 đã tỉnh.

Người đàn ông tự tử trước ngày chấp hành án tù
Kiên tại tòa. Ảnh: NLĐ

Theo PLO, anh Kiên là bị án của vụ án phá hủy nhà kho bỏ trống vừa bị TAND TP Cần Thơ bác kháng cáo xin hưởng án treo. Tại phiên xử phúc thẩm, HĐXX tuyên y án sơ thẩm, phạt bị cáo Kiên chín tháng tù về tội cố ý làm hư hỏng tài sản.

Cạnh đó, tòa cũng bác kháng cáo của bị án về việc xin lại máy xúc làm phương tiện mưu sinh, tuyên tịch thu sung công máy xúc (phương tiện phạm tội của bị cáo).

Sau đó, Kiên có đơn xin hoãn thi hành hình phạt tù của người bị kết án với lý do bản thân là lao động chính trong gia đình, vợ không có nghề nghiệp ổn định, con còn nhỏ và cha mẹ bị bệnh. Đến ngày 10/8, TAND huyện Thới Lai có công văn trả lời đơn xin hoãn thi hành án của anh Kiên.

Cụ thể, TAND huyện Thới Lai nhận định, các tài liệu mà người bị kết án cung cấp và lý do anh Kiên nêu trong đơn không thuộc trường hợp được xem xét tạm hoãn. Do đó, TAND huyện Thới Lai yêu cầu anh Kiên hạn chót là ngày 13/8 phải có mặt tại Công an huyện để chấp hành án.

Thông tin trên báo Người Lao Động cho biết, tháng 7/2016, UBND TP Cần Thơ có quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu Đô thị (KĐT) mới Thới Lai do Công ty CP Tư vấn thiết kế Cadif làm chủ đầu tư. Ban đầu dự án được phê duyệt tại ấp Thới Thuận A (thị trấn Thới Lai), nhưng sau đó, UBND huyện Thới Lai lại ban hành các quyết định thu hồi đất, duyệt phương án chi tiết bồi thường đã chuyển qua ấp Thới Thuận B.

Trong số các gia đình bị thu hồi đất, có gia đình ông Nguyễn Hoàng Việt (cha ruột của Kiên ngụ ấp Thới Thuận B) bị thu hồi trên 3.000 m2 đất. Do không đồng ý mức giá bồi hoàn, ông Việt đã nhiều lần khiếu nại, nhưng không được chấp thuận.

Tháng 1/2019, UBND huyện Thới Lai tiến hành cưỡng chế thu hồi đất gia đình ông Việt, rồi giao đất cho chủ đầu tư triển khai dự án. Công ty CP Tư vấn thiết kế Cadif hợp đồng với một doanh nghiệp thực hiện san lấp mặt bằng và một số hạng mục. Sau đó, doanh nghiệp này xây dựng một nhà kho 60m2 để chứa vật tư trên phần đất của gia đình ông Việt bị cưỡng chế. Do bức xúc, nên ông Kiên đã dùng máy xúc sập nhà kho này.

 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN