Thứ năm, 13/05/2021 | 16:03
RSS

Người đàn ông ở Quảng Ninh bị thang máy kẹp vỡ hộp sọ

Thứ năm, 10/12/2020, 14:44 (GMT+7)

Người đàn ông được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng chấn thương sọ não nặng, vỡ phức tạp hộp sọ, lóc da đầu, mất máu nhiều và hôn mê do trước đó bị kẹp thang máy.

Sự kiện:
Quảng Ninh

Người đàn ông ở Quảng Ninh bị thang máy kẹp vỡ đầu

Các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Ngày 10/12, Zing dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân chấn thương sọ não nặng do bị thang máy kẹp. Cụ thể, bệnh nhân là anh Lê Đức B. (36 tuổi, TP Hạ Long, Quảng Ninh), nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, mất máu nhiều, vỡ hộp sọ và lóc phức tạp da đầu. 

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực chống sốc bằng cách kiểm soát chảy máu, cho thở oxy, giảm đau, truyền máu đồng thời được nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Nhận định đây là ca bệnh chấn thương sọ não nguy kịch, nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ đã bỏ qua các thủ tục hành chính chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ thông minh. Bệnh viện đã bật báo động đỏ, huy động các bác sĩ nhiều chuyên khoa (Ngoại – Gây mê hồi sức – Huyết học hóa sinh) để phối hợp hồi sức, phẫu thuật xử trí cấp cứu cho bệnh nhân.

Tại phòng mổ thông minh, người bệnh vừa được chụp cắt lớp vi tính 32 dãy (CT phòng mổ) và hệ thống định vị Navigation để chẩn đoán chính xác vùng đầu tổn thương vừa được thực hiện phẫu thuật cấp cứu.

Kết quả chụp cắt lớp cho thấy bệnh nhân bị tổn thương sọ não rất nặng, vỡ hộp sọ, rách đoạn xoang tĩnh mạch dọc dài 10 cm, tổn thương não nặng nề, mất nhiều tổ chức não do thoát vị ra ngoài hộp sọ, tụ máu não ngoài màng cứng, dưới màng cứng, trái hai bên.

Người đàn ông ở Quảng Ninh bị thang máy kẹp vỡ đầu

Dự kiến bệnh nhân có thể xuất viện trong 3 ngày tới. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Các bác sĩ đã nhanh chóng phẫu thuật xử trí tổn thương xương sọ, xoang tĩnh mạch, lấy toàn bộ tổ chức não dập, máu tụ, đồng thời thực hiện giải tỏa não. Phần da đầu bị lóc được khâu, xử lý. Phần xương sọ bị vỡ được cắt và gửi ngân hàng mô (3 tháng sau sẽ phẫu thuật ghép xương sọ não).

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân này mất máu rất nhiều, phải truyền trên 3.800ml máu. Sau 5 ngày phẫu thuật, hồi sức tích cực, bệnh nhân đã được rút máy thở. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo, nói chuyện, tiếp xúc tốt, ăn uống bình thường và có thể xuất viện trong 3 ngày tới.

Trao đổi với Dân Việt, bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, phụ trách Đơn nguyên Ngoại thần kinh - lồng ngực, Khoa Chấn thương-Chỉnh hình, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết, thời gian qua, đơn vị này đã cấp cứu nhiều trường hợp tai nạn giao thông tai nạn lao động đa chấn thương phức tạp cận kề cái chết đã được cứu sống ngoạn mục.

Theo bác sĩ Hùng, đối với các ca tai nạn chấn thương sọ não nặng đều tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, cần phải được chẩn đoán sớm và phẫu thuật ngay, nếu chậm trễ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN