Thứ sáu, 22/01/2021 | 22:57
RSS

Về thăm quê, người đàn ông bị đàn trâu húc nguy kịch

Thứ tư, 09/12/2020, 07:48 (GMT+7)

Về thăm quê, người đàn ông bất ngờ bị con trâu trong đàn trâu đang đuổi nhau húc thẳng vào, ngã đập đầu xuống đường và được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Về thăm quê, người đàn ông bị đàn trâu đuổi nhau húc nguy kịch

Bệnh nhân vỡ sọ não, hôn mê sâu sau khi bị trâu tấn công. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Ngày 9/12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp nam bệnh nhân (50 tuổi, ở Hòa Bình) bị chấn thương sọ não, nguy kịch tính mạng do bị trâu húc.

Được biết, trước đó bệnh nhân về thăm quê ở một huyện giáp ranh. Trên đường về, khi còn cách nhà khoảng 20km thì tai nạn ập đến. Trong khi bệnh nhân đang đi xe máy trên đường liên huyện thì bất ngờ một đàn trâu đuổi nhau từ trong rừng cây ùa ra đúng đoạn đường anh đang đi qua. 

Một con trâu trong đàn đã húc thẳng vào xe máy làm bệnh nhân mất lái, ngã đập đầu xuống đường. Cú đập mạnh làm người bệnh bất tỉnh tại chỗ.Người đi đường và bà con ở gần đó đã đưa bệnh nhân đến trạm y tế xã cấp cứu, sau đó được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. 

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng rất nguy kịch, hôn mê sâu, Glasgow 5 điểm (người bình thường là 15 điểm). Trên phim chụp cắt lớp vi tính, có hình ảnh vỡ xương sọ, tụ máu nội sọ nhiều gây chèn ép tổ chức não.

Ngay lập tức, bệnh viện đã kích hoạt hệ thống "báo động đỏ" huy động bác sĩ các chuyên khoa (Cấp cứu, Chẩn đoán hình ảnh, Ngoại thần kinh-Ung bướu, Gây mê hồi sức, Hồi sức tích cực-Chống độc...) để cứu người bệnh.

Về thăm quê, người đàn ông bị đàn trâu đuổi nhau húc nguy kịch

Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, nói chuyện được. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Bệnh nhân đã được phẫu thuật lấy khối máu tụ nội sọ để giải phóng chèn ép não. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi sức tốt. Những ngày tiếp theo là thời gian cân não đối với các thầy thuốc khi dõi theo sự hồi phục của bệnh nhân. Các chuyên khoa tiếp tục hội chẩn từng ngày để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. 

Tuy nhiên, trong 1 tuần đầu, bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, thở hoàn toàn theo máy, tứ chi vẫn bất động...Đến tuần thứ 2, bệnh nhân đã có cử động chân tay, có nhịp tự thở, bỏ được máy thở. Sau đó bệnh nhân tỉnh dần, nhận biết được người thân và bắt đầu nói được. 

Hiện tại, sau 20 ngày điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo, nói chuyện được. Thời gian tới, các bác sĩ sẽ cố gắng điều trị, phục hồi chức năng để hạn chế tới mức thấp nhất di chứng của bệnh nhân.

Trước đó, Bệnh viện Nhi, tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết đơn vị vừa mổ cấp cứu thành công cho một bé trai 4 tuổi bị trâu húc rách ngực, thủng màng phổi. Bệnh nhi nói trên là cháu B.H.L (SN 2016; ngụ xã Điền Thượng, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa).

Theo thông tin ban đầu, do người nhà bất cẩn trong việc trông coi, cháu L. đã đến trêu chọc, sờ đầu nghé con mới đẻ và bị trâu mẹ húc văng lên trời dẫn tới bị thương. Ngay sau đó, vào khoảng 22 giờ cùng ngày, gia đình tá hỏa đưa cháu L nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Bác sĩ ngay khi tiếp nhận ca này đã nhận định vết thương thấu ngực trái khoảng 5 cm, thủng xuyên màng phổi trái gây tràn khí màng phổi, tổn thương xương sườn, cần phẫu thuật gấp và mổ cấp cứu. Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tiến hành phẫu thuật khâu vết thương, dẫn lưu màng phổi cho cháu. Sau nhiều giờ, ca phẫu thuật đã thành công, bé trai hiện tạm thời qua cơn nguy kịch, không suy hô hấp.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN