Thứ năm, 07/12/2023 | 00:28
RSS

Người đàn ông nhập viện cấp cứu sau khi ăn so biển

Thứ hai, 01/08/2022, 17:42 (GMT+7)

Hơn 1 giờ đồng hồ sau khi ăn so biển luộc, anh T. thấy tê môi, lưỡi, tê chân tay, buồn nôn, khó thở tăng dần, môi chi tím nên được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế huyện Hải Hà cấp cứu.

Người đàn ông nhập viện cấp cứu sau khi ăn so biển

Bệnh nhân T. đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hải Hà. Ảnh: Trung tâm Y tế huyện Hải Hà

Ngày 1/8, thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, đơn vị này mới tiếp nhận cấp cứu cho một trường hợp ngộ độc so biển. Bệnh nhân là B.V.T. (34 tuổi, địa chỉ thôn 1, xã Quảng Phong, Hải Hà, Quảng Ninh), nhập viện trong tình trạng suy hô hấp cấp.

Qua khai thác từ gia đình, trưa cùng ngày bệnh nhân cùng một người bạn có ăn so biển luộc, sau hơn 1 giờ đồng hồ, anh T. thấy tê môi, lưỡi, tê chân tay, buồn nôn, khó thở tăng dần, môi chi tím, được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế huyện Hải Hà lúc 13h20’.

Tại phòng cấp cứu các bác sĩ đã nhanh chóng nhận diện tình trạng nguy kịch, đe dọa tính mạng người bệnh, chuyển bệnh nhân lên khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân được đặt ống NKQ, thở máy xâm nhập, tiến hành rửa dạ dày, bơm than hoạt, bài niệu tích cực, cân bằng nước điện giải…

Sau hơn 1 ngày điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhân tỉnh, huyết động ổn định, cơ lực hồi phục hoàn toàn, tự thở đều, được các bác sĩ rút ống thở lúc 13h00 ngày 27/07/2022. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định, tiếp tục được điều trị và theo dõi, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Hải Hà trong 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn huyện đã tiếp nhận một vài trường hợp (người trên địa bàn huyện và người địa phương đưa đến cấp cấp tại Trung tâm Y tế) bị ngộ độc do ăn so, cá lóc,...

So biển, còn gọi là sam biển được con người khai thác, buôn bán và sử dụng làm thực phẩm. Tuy nhiên một loài Sam nhỏ có bề ngoài màu nâu đậm, chứa độc tố Tetrodotoxin (Độc tố này cũng có trong các loài vât khác như: cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, cóc…), là một loại độc tố thần kinh mạnh, có khả năng gây liệt cơ, đặc biệt cơ hô hấp, gây ngừng thở và tử vong nhanh chóng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Để chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm, không xảy ra ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên ảnh hưởng sức khỏe người dân trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà khuyến cáo người dân tuyệt đối không đánh bắt, kinh doanh sử dụng các động vật, thực vật có chứa độc tố tự nhiên (con so, cá nóc, con cóc, ốc biển, sứa, bạch tuộc…; nâm rừng, cà độc dược, lá ngón, măng độc, quả Hồng Châu… và các sản phẩm của chúng).

Bên cạnh đó, cần đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Giữ vệ sinh, ăn chín là cách tốt nhất, tuyệt đối không sử dụng các động vật, thực vật có chứa độc tố tự nhiên. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại