Thứ ba, 24/11/2020 | 02:47
RSS

Người đàn ông hôn mê sâu sau bữa nhậu với rượu và thịt chó

Thứ tư, 11/11/2020, 09:29 (GMT+7)

Một ngày sau bữa nhậu với rượu và thịt chó, người đàn ông thấy đau đầu, nhìn mờ, mất ý thức. Sau đó được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt, tổn thương não nặng.

Người đàn ông hôn mê sâu, tổn thương não nặng sau bữa nhậu với rượu và thịt chó

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu sau bữa nhậu với rượu và thịt chó. Ảnh: BVBM

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biếNgày 11/11, thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhân tổn thương não nặng, nguy kịch do ngộ độc cồn công nghiệp methanol từ tuyến dưới chuyển lên.

Cụ thể, bệnh nhân là người đàn ông 32 tuổi. Theo người nhà bệnh nhân, 3 ngày trước đó, bệnh nhân có mua rượu cùng thịt chó về ăn uống cùng 3 người bạn khác cùng phòng trọ. Rượu được mua ở một cửa hàng tạp hóa, không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. 

Một ngày sau bữa nhậu, bệnh nhân cảm thấy đau đầu, nhìn mờ, mất ý thức (nói nhảm, gọi hỏi không thưa). Gia đình đưa bệnh nhân vào bệnh viện tỉnh điều trị, nhưng do tình trạng nặng nên được chuyển viện.

Tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, glasgow 7 điểm, huyết áp tụt.  Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao 141mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng. 

Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân có tổn thương não rất nặng, mặc dù đã được giải độc và cấp cứu theo phác đồ nhưng bệnh nhân đến viện muộn nên tiên lượng rất dè dặt.

Người đàn ông hôn mê sâu, tổn thương não nặng sau bữa nhậu với rượu và thịt chó

Loại rượu bệnh nhân đã uống cùng với thịt chó trong bữa nhậu được người nhà mang đến bệnh viện. Ảnh: BVBM

Trao đổi với dân trí, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đây là trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp methanol do uống phải loại rượu giả, không ró nguồn gốc trôi nổi trên thị trường. 

Mẫu rượu bệnh nhân uống được người nhà mang đến đem đi xét nghiệm cho thấy, hàm lượng methanol là 20,21%, trong khi đó hàm lượng ethanol chỉ có 11,42%, bác sĩ Nguyên thông tin thêm.

Trong khi đó, 3 người cùng uống rượu với bệnh nhân trên cũng đang có biểu hiện ngộ độc. Hai bệnh nhân đang theo dõi và điều trị tại Bệnh viện tỉnh Bắc Ninh và còn 1 trường hợp đang vận động đến bệnh viện để kiểm tra.

Theo bác sĩ Nguyên, tình trạng người bệnh bị ngộ độc cồn công nghiệp hiện đang có xu hướng tăng. Cụ thể, trong tháng 10, Trung tâm Chống độc đã tiếp 18 trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp methanol. Phần lớn các trường hợp này đều nặng, rất nhiều trường hợp đã tử vong.

Dấu hiệu ngộ độc cồn công nghiệp thường không điển hình, rất dễ nhầm lẫn với say rượu thông thường. Chỉ đến khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc điển hình thì mới khẳng định được việc đã uống phải methanol. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường xuất hiện rất muộn. 

Do đó, bác sĩ Nguyên khuyến cáo, để phòng ngộ độc methanol người dân không mua loại rượu trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đó là rượu giả, được pha trộn cồn công nghiệp methanol. Bên cạnh đó, không uống cồn y tế. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN