Thứ sáu, 25/06/2021 | 17:08
RSS

Người dân giúp bà con Hải Dương tiêu thụ nông sản: Lãnh đạo Hà Nội nói gì?

Thứ ba, 23/02/2021, 06:47 (GMT+7)

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội vừa yêu cầu Sở Công Thương trả lời về việc nhiều người dân Thủ đô đang bỏ công sức giúp bà con Hải Dương tiêu thụ nông sản thì Sở đã làm những công việc gì để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19?

Những ngày gần trên địa bàn Hà Nội xuất hiện nhiều điểm bày bán nông sản của bà con Hải Dương, theo đó đã có hàng trăm người dân xếp hàng, "đội nắng" để chờ "giải cứu nông sản" giúp bà con Hải Dương đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ vì dịch covid-19

Người dân giúp bà con Hải Dương tiêu thụ nông sản: Lãnh đạo Hà Nội nói gì?

Người dân ở Thủ đô Hà Nội đổ xô đi mua nông sản Hải Dương. (ảnh: Hiếu Đam)

Trước thực tế trên, tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Công Thương trả lời về việc nhiều người dân Thủ đô đang bỏ công sức giúp bà con Hải Dương tiêu thụ nông sản thì Sở đã làm những công việc gì để đảm bảo công tác phòng dịch?

Về việc này, đại diện lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, sở đã kết nối để 32 doanh nghiệp thương mại, 34 chợ của Hà Nội với 59 đơn vị sản xuất thu mua của Hải Dương; phối hợp với Sở GTVT, CATP tạo điều kiện để phương tiện chở nông sản vào TP.

"Mấy ngày qua, các đơn vị đã thu mua tiêu thụ gần 400 tấn nông sản. Các đơn vị của TP.Hà Nội cũng đang nhanh chóng để hỗ trợ tiêu thụ hơn 1.600 tần gà đồi Chí Linh trong những ngày tới", vị này cho hay.

Cũng theo đại diện Sở Công Thương Hà Nội, với các điểm người dân tự tổ chức bán nông sản giúp bà con Hải Dương, Sở Công Thương  đã có văn bản gửi các quận huyện đề nghị rà soát, bố trí cho người dân các vị trí bán nông sản làm sao đảm bảo giao thông đặc biệt là thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và phải truy xuất được nguồn gốc tránh việc đội lốt nông sản Hải Dương để trục lợi.

Người dân giúp bà con Hải Dương tiêu thụ nông sản: Lãnh đạo Hà Nội nói gì?

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Cũng tại phiên họp, chỉ đạo một số nội dung quan trọng tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng lưu ý, những ngày qua TP.Hà Nội vẫn nhận được phản ánh về việc chưa tích cực trong việc phòng dịch như: Nhà hàng bia hơi không thực hiện giãn cách, bày bán tràn cả vỉa hè…và TP phải chỉ đạo xử lý ngay.

"Các quận huyện phải nghiêm túc, tích cực hơn nữa nếu không sẽ ảnh hưởng đến công việc chung của TP. Sắp tới nếu nới lỏng các yêu cầu thì phải siết chặt hơn nữa. Các địa phương, các tổ Covid cộng đồng cần thực hiện nghiêm các yêu cầu của Trung ương, chỉ đạo của TP, tránh việc chỉ nêu đầu việc không", ông Chủ Xuân Dũng chỉ đạo.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng lưu ý, các đơn vị phải rà soát kỹ các điểm phong tỏa về các nguy cơ, căn cứ vào kết quả xét nghiệm, căn cứ khoa học để xem xét việc tháo bỏ toàn bộ phong tỏa hay giữ một phần.

Sau khi có kết quả xét nghiệm người về từ vùng dịch, các đơn vị sớm cần xây dựng kế hoạch cụ thể để tiếp tục mở rộng xét nghiệm tại khu công nghiệp, bệnh viện, phòng khám, cơ sở cách ly tập trung; lấy mẫu ngẫu nhiên cụ thể theo khu vực, số lượng, thứ tự ưu tiên; phải báo cáo kế hoạch xin ý kiến lãnh đạo TP… "Đây là việc cần làm sớm để rà soát đánh giá nguy cơ", ông Dũng nêu rõ.

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội triển khai quy trình, công tác quản lý, khai báo y tế theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế về quét mã QR Code tại các cơ quan, địa điểm công cộng. "Làm sao để người dân ủng hộ thực hiện nhất là khi sắp tới chúng ta có thể nới lỏng các biện pháp khi dịch bệnh được kiểm soát", ông Dũng yêu cầu.

Hoàng Thành
Theo Dân Việt