Thứ tư, 21/10/2020 | 08:10
RSS

Người may mắn thoát chết kể lại giây phút đất đá vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ ở Quảng Trị

Chủ nhật, 18/10/2020, 15:26 (GMT+7)

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã xảy ra một vụ sạt lở núi đã vùi lấp nhiều chiến sĩ Sư đoàn 337 đang đóng quân tại Quảng Trị, có 5 đồng chí may mắn được cứu ra ngoài sống sót.

Trưa 18/10, phóng viên Báo Người Lao Động đã gặp và nghe anh N.N.H (35 tuổi, lái xe) - người thoát chết trong gang tấc trong vụ sạt lở núi kinh hoàng khiến 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp, kể về phút giây kinh hoàng mà anh là người trực tiếp chứng kiến.

Theo đó, khoảng 1 giờ cùng ngày, anh H. đang ngủ trong phòng tham mưu ở dãy phòng của Ban Hành chính, lái xe và nuôi quân thì nghe tiếng nổ lớn. Liền đó, đất đá ùn ùn trùm xuống, xô đổ tường, đè nhiều căn phòng trong dãy.

Nghe tiếng nổ, anh H. bật dậy và bị tường đổ đè lên người. May mắn một góc tường phòng tắm có hình như chữ A sập xuống và anh H. lọt vào bên trong. Anh H. bị thương nhẹ ở đầu và tay nhưng mắc kẹt, không ra được. Nằm trong đống đổ nát, anh H. nghe các cán bộ, chiến sĩ thoát ra ngoài trước đó gọi to "còn ai không?" để ứng cứu.

Rồi anh nghe tiếng gót chân người qua lại nên cố gắng kêu to "còn em nữa" để mong đồng đội nghe thấy. Một số cán bộ nghe thấy và nói "chờ anh, anh đưa người đến cứu em ngay". Vài giây sau, một nhóm cán bộ, chiến sĩ tiến tới vị trí anh H. đang bị mắc kẹt, dùng tay để lật từng mảng bê tông bị đất đá xô đổ và đưa anh H. ra ngoài an toàn.

Người may mắn thoát chết kể lại giây phút đất đá vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ ở Quảng Trị

Người may mắn thoát chết kể lại giây phút đất đá vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ ở Quảng Trị
Hiện trường vụ việc. Ảnh: Thanh Niên & NLĐ

Đến 15 giờ 30 phút hôm nay 18/10, theo nguồn tin của Tuổi trẻ từ hiện trường cứu hộ, lực lượng chức năng đã tìm được 11 thi thể trong vụ sạt lở nói trên. Trước đó, sáng ngày 18/10, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết, vào lúc 9h sáng lượng chức năng đã tìm thấy 2 thi thể cán bộ chiến sĩ bị vùi lấp do sạt lở đất. Đến 11h30 đã có 4 thi thể được tìm thấy.

“Vụ sạt lở đêm qua khiến 27 chiến sĩ bị vùi lấp, người dân đã kịp thời cứu được 5 người, còn 22 chiến sỹ mất tích. Đến sáng nay, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã tìm thấy những thi thể của đầu tiên của các chiến sĩ gặp nạn. Vẫn còn nhiều chiến sĩ nữa vẫn chưa tìm thấy”, ông Đồng thông tin. 

Rạng sáng 18/10, ông Hà Sĩ Đồng cho biết, sau khi nhận được thông tin có một vụ sạt lở đất xảy ra tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào lúc 2h sáng. Sau đó tỉnh đã lập đoàn công tác khẩn cấp và lập Ban chỉ huy tiền phương tại huyện Hướng Hóa do ông Đồng làm trưởng đoàn cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến lên huyện Hướng Hóa để chỉ đạo công tác ứng cứu, đồng thời huy động tất cả lực lượng, phương tiện tham gia. Tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 hỗ trợ.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN