Thứ tư, 21/10/2020 | 08:58
RSS

Vượt lũ trên dòng Rào Trăng để tiếp cận hiện trường sạt lở thủy điện

Chủ nhật, 18/10/2020, 11:14 (GMT+7)

Hiện nay, do thời tiết đang diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của bão nên công tác thi công cơ giới để mở đường vào Rào Trăng 3 phải tạm dừng.

Báo Tuổi trẻ cho biết, sáng 18/10, tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - đã báo cáo tình hình tìm kiếm cứu nạn tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế). Ông Thọ cho biết, 2 mũi cứu hộ bằng đường sông và đường bộ tiếp tục triển khai hướng lên thủy điện này tìm kiếm cứu nạn.

Theo báo NLĐ, hiện nay, việc tìm kiếm cứu nạn tại Rào Trăng 3 hết sức khẩn trương, bảo đảm thông tin liên lạc, tuy nhiên gặp rất nhiều khó khăn. thời tiết đang diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của bão nên công tác thi công cơ giới để mở đường vào Rào Trăng 3 phải tạm dừng. Sở chỉ huy chỉ đạo tập trung triển khai lực lượng trinh sát rà soát, tập kết vật tư, thiết bị và phương tiện để sẵn sàng cho công tác cứu hộ; tổ chức gia cố những điểm sạt lở đã được khắc phục trước đó.

Do mưa lớn nên bùn đất khắp nơi, các ngầm tràn trên tuyến Tỉnh lộ 71 dẫn vào Rào Trăng 3 nước dâng cao, các đoạn tuyến đã khắc phục xuất hiện một số hàm ếch có nguy cơ sạt lở trở lại, nhất là khi có phương tiện cơ giới đi qua. Một số điểm bị sạt trở lại đã cản trở tiếp cận bằng đường bộ.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, tuyến Tỉnh lộ 71 còn tắc chừng 1 km mới đến Rào Trăng 4 nhưng có 2 ngầm rất lớn, nước chảy xiết và trời mưa to nên lực lượng tìm kiếm không thể vượt qua. Tiếp đó, tuyến đường từ Rào Trăng 4 lên Rào Trăng 3 thêm 10 km, quan sát qua flycam ghi nhận vẫn còn nhiều điểm sạt lở. Các lực lượng đều đang sẵn sàng ở xã Phong Xuân, một số phương tiện cơ giới vẫn đang tập kết tại các vị trí an toàn trên Tỉnh lộ 71, tất cả đợi lệnh.

Vượt lũ hàng chục cây số trên dòng Rào Trăng để tiếp cận hiện trường sạt lở thủy điện
Đưa thi thể nạn nhân được phát hiện trong khu vực thủy điện Rào Trăng 3 xuống thuyền. Ảnh: Thanh Niên

Tại thủy điện Rào Trăng 3 đang có 2 xe múc và 1 xe ủi của đơn vị thi công đã được tiếp tế nhiên liệu và đưa người lái xe vào vẫn đang triển khai tìm kiếm tại chỗ.

Trong khi tuyến đường bộ không thể tiến xa hơn vì mưa lũ dồn dập, thì ở tuyến đường thủy, lực lượng cứu hộ vẫn bám địa bàn để chờ cơ hội để xuất quân. Bên trong hiện trường, lực lượng bám trụ của Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 vẫn tiếp tục tìm kiếm đồng nghiệp khi thời tiết thuận lợi. Chính lực lượng tại chỗ này đã tìm kiếm được thi thể nạn nhân thứ 2 vùi lấp dưới đống bùn đất hôm 16/10 và đưa lên vệ sinh bảo quản chờ lực lượng cứu hộ đến đưa về.

Một chiến sĩ CSGT đường thủy đảm trách lái ca nô chở đoàn vào sâu hiện trường thủy điện Rào Trăng 3, cho biết công tác cứu hộ bằng đường thủy ở đây giống như một “cuộc chiến”, mà giữa bộ phận vận hành nhà máy và lực lượng cứu hộ phải kết nối để hiệp đồng tác chiến, phối hợp nhịp nhàng.

“Phía thượng nguồn, khu vực lưu vực lòng hồ địa hình phức tạp. Khi mưa lớn, nước lũ dâng lên rất nhanh, buộc các đập thủy điện phải xả nước khi vượt ngưỡng của mực nước dâng bình thường, nếu không sẽ dễ gây vỡ đập. Nhiều lúc, anh em cứu hộ đang chạy thuyền khi nước cao thì thủy điện đột ngột xả lũ, thuyền có thể lập tức mắc cạn trên các mỏm đá, bãi đất giữa lòng hồ”, chiến sĩ này chia sẻ với báo Thanh Niên. 

Trung tá Hoàng Liên Sơn, Phó trưởng Công an TX.Hương Trà, người trực chiến ở bên đò, cũng cho biết vào buổi sáng, tranh thủ khi nước trong lòng hồ còn ở ngưỡng an toàn, lực lượng cứu hộ đã xuất quân thần tốc chạy vào hiện trường.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN