Chủ nhật, 20/06/2021 | 00:35
RSS

Ngủ gật cũng nguy hiểm như uống bia rượu khi lái xe

Thứ hai, 21/10/2019, 06:59 (GMT+7)

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, những vụ tai nạn giao thông liên quan tới ngủ gật chiếm tới 30% tổng các vụ giao thông trong một năm.

Ngủ gật cũng nguy hiểm như uống bia rượu khi lái xe
Ngủ gật cũng nguy hiểm như uống bia rượu khi lái xe

Đây là thông điệp quan trọng được nhắc đến tại "Ngày hội chăm sóc bác tài - Driver Care Day" lần thứ 4 đang được diễn ra tại TP.HCM và Hà Nội Tại ngày hội, các tài xế sẽ được chăm sóc toàn diện để có thể trạng tốt nhất trước mỗi hành trình dài, điều này sẽ khiến giảm thiểu những tai nạn thương tâm.

Sự phát triển này cũng tạo ra nhiều áp lực cho các doanh nghiệp vận tải trong đó sức khỏe bác tài đóng giữ vai trò trung tâm. Ngày hội chăm sóc bác tài 2019 tiếp nối hành trình với thông điệp “Lái muôn nơi không vơi năng lượng” với chuỗi hoạt động thiết thực nhằm giúp chia sẻ những kiến thức cần thiết giúp duy trì năng lượng lái xe cho các bác tài, từ đó góp phần mang lại những hành trình an toàn cho mọi đối tượng tham gia giao thông đường bộ.

Ngủ gật cũng nguy hiểm như uống bia rượu khi lái xe 2
Nhiều lái xe sẽ được kiểm tra sức khoẻ miễn phí tại Ngày hội chăm sóc bác tài 2019

Đến với sự kiện Ngày hội chăm sóc bác tài 2019, các bác tài sẽ có cơ hội được: Chia sẻ thông tin hữu ích từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm giúp duy trì sức khỏe và năng lượng để đảm bảo an toàn giao thông đường bộ cũng như nâng cao chất lượng cho các hành trình di chuyển.

Ngoài ra, các lái xe sẽ được kiểm tra sức khỏe miễn phí bao gồm: tim mạch, huyết áp, mắt, tai mũi họng, thận, tuy, gan bởi đội ngũ bác sỹ chuyên khoa giàu kinh nghiệm.Tư vấn hướng dẫn xử lý cơ bản khi gặp dấu hiệu đột quỵ và các bệnh liên quan đến công việc lái xe và trị liệu vai gáy (dành cho bác tài tham dự tại sự kiện).

Ngủ gật cũng nguy hiểm như uống bia rượu khi lái xe 3
Những con số đáng báo động về tình trạng sức khoẻ của các lái xe

Phát biểu tại sự kiện Ông Trần Hữu Minh, Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia nhấn mạnh: “Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định người lái xe ô tô chạy tuyến đường dài không được lái xe quá 10 giờ mỗi ngày và liên tục 4 giờ; sau mỗi 2,5 tới 3 tiếng, tài xế phải nghỉ từ 30 - 45 phút mới tiếp tục cầm lái. Tuy nhiên, vì áp lực nghề nghiệp, nhiều tài xế bỏ qua quy định này. Theo định hướng đến 2030 của bộ giao thông thì sẽ có khoảng 152 trạm dừng chân giúp cho người lái xe nghỉ giữa chặng, không vượt quá 4 giờ liên tục theo quy định luật Luật Giao thông đường bộ” .

Ngủ gật cũng nguy hiểm như uống bia rượu khi lái xe 4
Các dấu hiệu mệt mỏi và buồn ngủ khi lái xe

Bình An
Theo Thời Đại