Thứ bảy, 23/10/2021 | 18:49
RSS

Nghi phạm chặn đường sát hại người phụ nữ tại Hà Nội: Coi thường pháp luật, đối diện án tử

Chủ nhật, 10/01/2021, 14:44 (GMT+7)

Chuyên gia pháp lý nhận định, hành vi của nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, coi thường pháp luật, xâm phạm đến tính mạng của công dân, gây tang thương mất mát cho gia đình nạn nhân.

Liên quan đến vụ việc chị L.T.L. (SN 1989, trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội) bị một nam thanh niên chặn đường sát hại gây xôn xao dư luận, Công an huyện Thường Tín đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP. Hà Nội bắt giữ nghi phạm Nguyễn Văn Tùng (SN 1993, trú tại xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) khi đang lẩn trốn trên địa bàn thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm.

Tại cơ quan công an, bước đầu Tùng khai nhận sát hại chị L.T.L. vì mâu thuẫn tình ái.

Trước đó, vào trưa 8/1, chị T.L. trong lúc đang đi xe máy gần khu vực Công ty TNHH một thành viên S.N. Việt Nam (xã Liên Phương, huyện Thường Tín, Hà Nội) bất ngờ bị Tùng chặn đầu xe. Sau đó, 2 người xảy ra mâu thuẫn, Tùng đã ra tay sát hại chị L. rồi bỏ trốn.

Nghi phạm chặn đường sát hại người phụ nữ tại Hà Nội: Coi thường pháp luật, đối diện án tử

Hiện trường vụ án người phụ nữ bị sát hại giữa đường (Ảnh: TL)

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trường văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng hành vi của nghi phạm đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác - là một trong những quyền cơ bản và cao quý nhất của con người.

"Mọi hành vi tước đoạt quyền sống người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", Luật sư Nguyễn Anh Thơm nói.

Xuất phát từ việc mâu thuẫn tình cảm, nghi phạm đã lên kế hoạch, chuẩn bị hung khí, điều khiển xe mô tô chặn xe của nạn nhân chỗ đường vắng vẻ để níu kéo tình cảm. Do bực tức, nghi phạm đã sử dụng hung khí truy sát nạn nhân đến cùng. Hậu quả nạn nhân bị tử vong ngay tại chỗ trong sự bàng hoàng của người dân.

Nghi phạm chặn đường sát hại người phụ nữ tại Hà Nội: Coi thường pháp luật, đối diện án tử

Nghi phạm Nguyễn Văn Tùng (Ảnh:TL)

"Xét hành vi phạm tội của nghi phạm cho thấy chỉ vì mâu thuẫn tình cảm đã sát hại dã man, tàn bạo nạn nhân đã cấu thành tội giết người. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm n, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015", Luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích.

Chuyên gia pháp lý này cho rằng, hành vi của nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, coi thường pháp luật, xâm phạm đến tính mạng của công dân được pháp luật bảo vệ và gây tang thương mất mát cho gia đình nạn nhân.

Do vậy, cần thiết phải xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật mới có thể răn đe, phòng ngừa các hành vi bạo lực khi giải quyết mâu thuẫn tình cảm đang có xu hướng gia tăng hiện nay trong xã hội

Nếu đối tượng đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất đến tử hình.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

 

Nam Anh
Theo Gia Đình Việt Nam