Thứ ba, 28/09/2021 | 04:24
RSS

Nghẽn mạch ở tĩnh mạch sâu điều trị như thế nào?

Chủ nhật, 12/03/2017, 22:22 (GMT+7)

Nghẽn mạch ở tĩnh mạch sâu phát bệnh cấp, đầu chân hay sưng lên, đau nhức, có lúc còn phát sốt, bệnh nặng có thể nguy hiểm tới tính mệnh.

nghẽn mạch ở tĩnh mạch sâu

Nghẽn mạch ở tĩnh mạch sâu

Có học giả cho rằng, 80% - 90% hạt nghẽn mạch phổi đến từ nghẽn huyết tĩnh mạch sâu ở chân, nhất là trong quá trình điều trị giải nghẽn, hạt nghẽn rụng xuống càng cao hơn, hạt nghẽn lớn có thể làm cho người bệnh chết ngay trong vòng mấy phút.

Những năm gần đây, điều trị nghẽn mạch ở tĩnh mạch sâu cấp tính chủ yếu có mấy loại sau đây:

1) Điều trị chung: Lên giường nằm nghỉ, nâng cao chân đau cao hơn tim, cách mặt giường 20 - 30cm. Khớp đầu gối hơi co lại. Giữ cho đại tiện thông suốt, tránh rặn khi đại tiện làm cho mạch nghẽn rụng xuống dẫn tới phổi nghẽn tắc. Sau khi ngồi dậy khỏi giường cần đi tất ống dài, thời gian đi tất từ 6 tuần đến 3 tháng.

2) Điều trị chống đông máu: Hiện nay là một biện pháp chủ yếu điều trị nghẽn mạch ở tĩnh mạch sâu; tác dụng của nó là phòng ngừa huyết bị nghẽn tiếp tục sinh trưởng và cùng các bộ phận khác hình thành nghẽn mạch mối. Thuốc chông đông máu thường dùng: gan tD và vaisarin.

3) Điều trị giải nghẽn: Thuốc thường dùng có men kích nước tiểu, men liên kích và men albumin giải nghẽn, do dễ dẫn tới xuất huyết, hiệu quả điều trị lâu dài không hơn biện pháp điều trị chống đông máu vì vậy chỉ sử dụng khi có phổi tắc nghẽn kèm theo.

4) Các thuốc khác: chuyền vào tĩnh mạch nước đường có lượng phân tử thấp và lượng phân tử vừa, là thuổc phụ trợ chữa nghẽn mạch ở tĩnh mạch sâu cấp tính, hiện nay đã được sử dụng rộng rãi.

5) Điều trị cài máy: Khi nghẽn mạch ở tĩnh mạch sâu đã hình thành và kéo dài lên đầu gối và nghẽn tắc phổi nguy hiểm rất cao, có thể xem xét cấy máy lọc vào trong tĩnh mạch dưới da.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus