Thứ hai, 27/03/2023 | 01:14
RSS

Nghệ sĩ Hoàng Lan qua đời

Thứ bảy, 05/02/2022, 11:24 (GMT+7)

Nghệ sĩ Hoàng Lan qua đời sau thời gian dài chống chọi với nhiều căn bệnh, hưởng thọ 63 tuổi.

Xác nhận trên Zing, bà Lê Thị Thắm cho hay nghệ sĩ Hoàng Lan qua đời vào lúc 23h30 ngày 4/2 (tức mùng 4 Tết) tại nhà thuê ở quận 11, TP.HCM.

"Những ngày trước, chị Lan vẫn ăn uống bình thường. Đến sáng mùng 4 Tết, chị có biểu hiện ăn uống không tiêu, sức khỏe yếu hẳn. Đến buổi tối thì chị ra đi. Chị đã đau đớn chống chọi với bệnh tật và khó khăn suốt thời gian dài", bà Thắm nói.

Nghệ sĩ Hoàng Lan qua đời

Nghệ sĩ Hoàng Lan.

Nghệ sĩ Hoàng Lan mắc bệnh suy thận vào năm 2011. Đến năm 2016, cố nghệ sĩ bị thêm chứng Parkinson, cột sống, giãn tĩnh mạch,... biến chứng khiến bà bị hỏng 1 bên mắt.

Tháng 10/2020, nghệ sĩ Hoàng Lan nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) trong tình trạng bị hoại tử phần lưng, đau nhức toàn thân. Sau khi tiến hành sơ cứu, các bác sĩ chuyển bà về Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng quận 8 để ổn định, chờ mổ.

Tháng 3/2021, bà chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng TP.HCM.  tháng 10/2021, NS Phương Dung đã trực tiếp đến thăm và xót xa nói: "Hiện nay tay chân chị Hoàng Lan co quắp không duỗi ra được nằm 1 chỗ mọi việc sinh hoạt cá nhân có người thân giúp đỡ".

Nghệ sĩ Hoàng Lan qua đời

Nghệ sĩ Hoàng Lan được nhiều nghệ sĩ quyên góp giúp đỡ tiền chữa trị.

Trước đó, nhiều nghệ sĩ, nhà hảo tâm đã tổ chức quyên góp kinh phí giúp NS Hoàng Lan. NS Phi Phụng kêu gọi được gần 150 triệu đồng, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cùng một vài người bạn quyên góp được số tiền 90 triệu đồng. Các đồng nghiệp như Quyền Linh, Trịnh Kim Chi, anh em Lý Hùng - Lý Hương cũng trực tiếp đến trao tiền và thực phẩm giúp bà. Dù vậy, số tiền quyên góp cũng nhanh chóng vơi đi do chi phí chữa trị bệnh quá tốn kém.

Đầu tháng 11/2021, nghệ sĩ Phương Dung và Phi Phụng tới thăm nghệ sĩ Hoàng Lan và tiết lộ tình hình của bà. Nghệ sĩ Phương Dung cho hay, chi phí điều trị của nghệ sĩ Hoàng Lan hơn 40 triệu/tháng. Dù được các nhà hảo tâm, nghệ sĩ, khán giả quyên góp hỗ trợ nhưng do chi phí cao nên tài chính gần như đã cạn kiệt. Ngại xin tiền khán giả để chữa bệnh, nghệ sĩ Hoàng Lan xin bệnh viện cho về nhà.

Nghệ sĩ Hoàng Lan qua đời

Hình ảnh nghệ sĩ Hoàng Lan vào tháng 11/2021.

Nghệ sĩ Hoàng Lan sinh năm 1959 tại một tỉnh miền Tây Nam bộ. Bà trở thành diễn viên đoàn kịch nói Cửu Long Giang khi mới 17 tuổi. Sau nhiều năm lăn lộn trên các sân khấu, Hoàng Lan ghi dấu trong lòng khán giả phía Nam với các vai diễn như Hai Mưa Nắng, Lan Xì - po, má mì, chủ quán cơm tù... trong chương trình Trong nhà ngoài phố những năm 2000. Ngoài ra, nữ nghệ sĩ từng ghi dấu ấn với khán giả bằng những vai diễn trong các phim: "Cô thư ký xinh đẹp", "Cổng mặt trời", "Sóng gió cuộc đời"...

Trên trang cá nhân, nhiều anh em đồng nghiệp như nghệ sĩ Việt Anh, Cát Tường ca sĩ Ngọc Ánh, Trấn Thành đều không khỏi xót xa trước sự ra đi của nghệ sĩ Hoàng Lan.

Tuệ Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại