Thứ tư, 08/07/2020 | 11:34
RSS

Nghệ sĩ Giang Còi làm phim về tệ nạn học đường dài 500 tập

Thứ tư, 29/05/2019, 11:17 (GMT+7)

Nghệ sĩ Giang Còi cho biết, bộ phim có tên Quỷ sứ học đường dài 500 tập, mỗi tập 25 phút và phát trên các đài truyền hình trong cả nước.

Giang Còi làm phim về tệ nạn học đường dài 500 tập
Đạo diễn Giang Còi trên chỉ đạo diễn xuất cho các diễn viên trẻ trong phim Quỷ sứ học đường.

Luôn đau đáu với các vấn đề giáo dục nên nghệ sĩ Giang Còi đã quyết làm bộ phim Quỷ sứ học đường dài 500 tập. Bộ phim sẽ đề cập đến các vấn đề nhức nối của học đường tuy nhiên, sẽ lý giải dưới góc nhìn của người nghệ sĩ, không đẩy sự việc trần trụi như ngoài đời để vẽ đường cho hươu cho hươu chạy.

Đang cảm thấy nền giáo dục yếu

- Tại sao anh lại chọn bộ phim về đề tài học đường để viết kịch bản và đạo diễn?

Tôi là người rất quan tâm và đau đáu đến vấn đề y tế và giáo dục. Tôi nuôi 4 đứa con, trải qua mọi thứ. Có những thứ mình và nhiều ông bố bà mẹ sợ. Sợ từ lúc con đi học, sợ những hàng quán quanh trường, sợ từ ông bảo vệ, thầy cô nhất ở những nơi vùng sâu vùng xa. Tôi đang cảm thấy nền giáo dục yếu, cái tốt dường như không được tôn vinh, cái xấu lan tỏa rất mạnh mẽ. Nhiều nhân vật, hình tượng, có suy nghĩ lệch chuẩn. Nhưng chúng ta không nói cho họ thế nào là lệch chuẩn mà chỉ đi mắng trẻ. 

Tôi sẽ gom những nghệ sĩ ảnh hưởng tới xã hội phải nói cho các con thế nào là chuẩn. Nếu không nói cho các con mình là người mang tội. Vì thế tôi quyết định làm bộ phim này và khi nói thì ai cũng ủng hộ. 

Ở tuổi của các con, càng cấm thì càng cứ, nên ở bộ phim này, chúng tôi không có cấm mà vẽ đường cho hươu chạy. Và hươu sẽ chạy theo con đường ấy. Bộ phim có tên Quỷ sứ học đường dài 500 tập, mỗi tập 25 phút và phát trên các đài truyền hình trong cả nước.

Một điều quan trọng nữa cần sự hợp tác của rất nhiều các cá nhân và tập thể trong và ngoài nước quan tâm đến giáo dục giúp đỡ chúng tôi khi thực hiện series film này.

 

Giang Còi làm phim về tệ nạn học đường dài 500 tập
MC Thảo Vân đảm nhận vai cô giáo trong phim

Không chọn hotgirl vào vai học sinh

- Khó khăn của anh khi cating dàn diễn viên trong bộ phim?

Tìm diễn viên cho bộ phim này quả là một vấn đề nhức nhối. Sau những trường hợp đáng tiếc vừa qua, tôi phải xem xét rất kĩ khi cating diễn viên vào vai các học sinh. Tôi không chọn hotgirl vì như con dao hai lưỡi, đôi khi phản tác dụng. Ngoài ra, phong cách làm phim của tôi không cố gắng thu hút người ta bằng vòng đo của mấy cô hot girl.

Trong bộ phim Quỷ sứ học đường tôi chỉ chọn các diễn viên vừa tốt nghiệp cấp 3 lên đại học năm thứ nhất, thứ hai mặt trẻ măng, trong vắt, đẹp như tờ giấy trắng. Tuy nhiên, vì là tờ giấy trắng nên chúng tôi phải dậy và giáo dục các diễn viên trẻ tư cách làm người nghệ sĩ, làm người nổi tiếng. Ngoài ra, tôi xen những diễn viên gạo cội nổi tiếng để dìu dắt các diễn viên trẻ lên. 

- Đã từng có nhiều bộ phim nói về học đường lên sóng, điểm khác trong bộ phim của anh sắp tới là gì?

Tất cả các vấn đề thời sự có trên báo đài đều được đề cập đến trong phim. Cho học sinh uống nước lau giẻ, cho học sinh quỳ, bố dí súng vào đầu cô giáo.... Những vấn đề đấy sẽ lý giải dưới góc nhìn của người nghệ sĩ, không đẩy sự việc trần trụi như ngoài đời. Tôi sẽ chủ động để tạo tình huống giúp trẻ có lối thoát giải quyết vấn đề, nôm na có thể hiểu là vẽ đường cho hươu chạy đúng hướng. 

Trường hợp cô giáo bắt học sinh quỳ, nếu là con tôi, tôi sẽ đến cảm ơn cô giáo. Mình phải hiểu lý do làm sao mà cô giáo có cách xử lý trẻ như vậy. Trên thực tế, rất nhiều cô giáo đã trở nên bàng quang, bỏ mặc kết quả học tập của học sinh. Có trường hợp, các cháu được cô cho 3,4 điểm nhưng được cô cho lên 5 điểm để trẻ 100% lên lớp. Điều ấy mới là nguy hiểm. Thậm chí trường hợp cho trẻ uống nước giẻ lau bảng thì quá lắm.

Tôi biết có 1 trường hợp, cô giáo đứng trên giảng bài, học sinh ở dưới nghịch. Cô giáo gọi điện ngay cho bố mẹ mở loa cho cả lớp nghe. Thằng bé tan học không dám về nhà, về nhà bị ăn đòn, ở lớp thì bị cô giáo không chấp nhận bắt bố mẹ đến làm kiểm điểm. Từ đó, học sinh không có lối thoát trong cách xử lý vấn đề của mình.

Tất cả tệ nạn học đường trong bộ phim này sẽ cho trẻ những lối thoát, từ thầy cô giáo, từ bố mẹ và mọi người. 

Giang Còi làm phim về tệ nạn học đường dài 500 tập

- Một trong những vấn đề nhức nhối hiện nay là giáo dục giới tính, bộ phim anh có đề cập đến vấn đề này?

Đến tuổi của mình, các em sẽ tò mò về giới tính. Tuy nhiên từ bố mẹ, thầy cô đều im lặng. Một sự im lặng đáng sợ. Bộ phim tôi đang thực hiện mang tính xã hội cao, để cho học sinh nói lên tâm tư suy nghĩ tình cảm của chính mình và chắc chắn sẽ đề cập đến chuyện giáo dục giới tính cho các em. 

- Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Phạm Lý
Theo Đời sống Plus/GĐVN