Thứ ba, 06/12/2022 | 14:45
RSS

Nghệ sĩ cải lương Hà Mỹ Liên qua đời do đột quỵ trên đường đi diễn ở nước ngoài

Thứ hai, 31/10/2022, 16:39 (GMT+7)

Tối 30/10 (giờ địa phương), nhạc sĩ Thanh Sơn lái xe đưa vợ là nghệ sĩ Hà Mỹ Liên đi diễn. Ông đang cầm lái thì thấy vợ ngã vào người mình. Sau khi đưa đến bệnh viện, ông mới biết bà qua đời do đột quỵ.

Thông tin với báo VietNamNet, đạo diễn Thanh Hiệp - Trưởng ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TP.HCM cũng là người em thân thiết của nghệ sĩ cải lương Hà Mỹ Liên cho biết bà mất lúc 18 giờ 50 phút ngày 30/10 (giờ địa phương) ở Pháp do đột quỵ, hưởng thọ 74 tuổi.

Cũng xác nhận trên báo Tiền phong, gia đình cho biết tối ngày 30/10, nhạc sĩ Thanh Sơn lái xe đưa vợ là nghệ sĩ Mỹ Liên đi diễn. Ông đang cầm lái thì thấy vợ ngã quỵ. Sau khi đưa nghệ sĩ Hà Mỹ Liên đến bệnh viện, bà đã qua đời do đột quỵ. 

Nghệ sĩ cải lương Hà Mỹ Liên qua đời do đột quỵ trên đường đi diễn

Nghệ sĩ Hà Mỹ Liên tên thật là Nguyễn Thị Thu Hà, sinh năm 1948 tại Long Xuyên, An Giang. Bà là người con thứ bảy, sau NSND Thanh Điền, còn nghệ sĩ Hà Mỹ Xuân là con thứ tám. Bà cùng anh trai là NSND Thanh Điền đi diễn năm 12 tuổi, với 2 vai diễn ấn tượng là Nghi Xuân, Tấn Lực trong vở "Phạm Công Cúc Hoa”.

Bà từng tham gia nhiều đoàn hát, tiêu biểu có thể kể đến như Kim Hoàn – Như Mai, Bạch Vân, Kim Chung... Thời kỳ đỉnh cao, bà là đào trẻ sánh ngang Lệ Thủy, Mộng Tuyền. Bà nổi danh sau các vở Chiêu Quân cống Hồ, Ba con nhền nhện, Thương về quê mẹ... Đặc biệt vai Thần nữ trong vở Thần nữ dâng Ngũ Linh Kỳ bà được người xem yêu thích đến mức tôn là "Thần nữ Hà Mỹ Liên".

Sống trên đất Pháp, Hà Mỹ Liên vẫn duy trì hoạt động nghệ thuật và kết nối với các nghệ sĩ cải lương Việt Nam để giữ nghề xứ người. Bà là người đã có công giúp cho nhiều diễn viên trẻ sinh ra và lớn lên tại Pháp hiểu về nghệ thuật cải lương.

Nghệ sĩ cải lương Hà Mỹ Liên qua đời do đột quỵ trên đường đi diễn

NSƯT Thanh Kim Huệ, đạo diễn Thanh Hiệp và NS Hà Mỹ Liên.

Năm 1965, Hà Mỹ Liên lập gia đình với một người Pháp làm việc tại Việt Nam. Thời gian này, bà từng thành lập đoàn hát Sao Ngàn Phương rồi cùng em gái là nghệ sĩ Hà Mỹ Xuân lập đoàn Xuân Liên Hoa. Năm 1976, bà theo chồng rời Việt Nam sang định cư tại Pháp. Sau này bà tái hôn với nhạc sĩ Thanh Sơn.

Nghệ sĩ cải lương Hà Mỹ Liên qua đời do đột quỵ trên đường đi diễn

Nghệ sĩ Hà Mỹ Liên bên chồng là nhạc sĩ Thanh Sơn.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại