Thứ bảy, 10/12/2022 | 11:31
RSS

Người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân - Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký đột ngột qua đời tại nhà riêng sáng nay

Thứ tư, 28/09/2022, 10:09 (GMT+7)

Sự ra đi bất ngờ của nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký là niềm tiếc nuối vô vàn của không biết bao thế hệ học trò.

Sáng nay 28/9, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam vừa qua đột ngột qua đời tại nhà riêng sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận, hưởng thọ 76 tuổi. 

Tang lễ của thầy được tổ chức ở nhà riêng tại phường Phước Long B (thành phố Thủ Đức, TP.HCM) từ 8 giờ sáng nay, 28/9 đến 14 giờ chiều cùng ngày. Sau đó, linh cữu của ông sẽ được đưa đi hỏa táng tại Phước Lạc Viên thuộc TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân - Nhà giáo Nguyễn Ngọc Tú đột ngột qua đời tại nhà riêng rạng sáng nay

Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký (26/6/1947 – 28/9/2022) là một cử nhân văn chương của Đại học Tổng hợp Hà Nội Ông là tấm gương truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học trò với nghị lực, quyết tâm phi thường và tinh thần ham học đáng ngưỡng mộ. 

Nhắc đến Nguyễn Ngọc Ký là người ta nhớ đến câu chuyện cảm động, đầy nghị lực của cậu bé 4 tuổi bị bệnh và liệt cả hai tay. Với tinh thần lạc quan, ham học và không đầu hàng trước số phận, cậu đã nỗ lực rèn luyện viết chữ bằng đôi chân thay cho bàn tay, trở thành "Nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân".

Người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân - Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký đột ngột qua đời tại nhà riêng

Năm 1992, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký được nhận danh hiệu "Nhà giáo ưu tú". Ông cho ra đời nhiều tác phẩm truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ trong cả nước như  "Tôi đi học", Hồi ký "Tôi học đại học", Hồi ký "Tôi đi dạy học", "Tâm huyết trao đời"…

Với tình yêu nghề và lòng nhân ái, trong thời gian chống chọi với bệnh suy thận, tuần 3 lần phải chạy thận nhân tạo, nhưng ông vẫn miệt mài đi giao lưu với học sinh để giáo dục lẽ sống và bồi dưỡng lòng ham học. Bên cạnh đó, ông cũng chăm chỉ sáng tác văn học cho thiếu nhi, và làm tư vấn Tâm lý giáo dục qua tổng đài 1088.

Sự ra đi bất ngờ của nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký - người thầy không cần phấn trắng và bảng đen là niềm tiếc nuối vô vàn của không biết bao thế hệ học trò. Vĩnh biệt người thầy đáng kính!

Thúy Vũ
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại