Thứ ba, 28/09/2021 | 05:40
RSS

Nghệ sĩ Bạch Mai qua đời ở tuổi 73

Thứ năm, 26/08/2021, 07:41 (GMT+7)

Nghệ sĩ Bạch Mai trút hơi thở cuối cùng vào lúc 23h10 tối 25/8 sau thời gian điều trị Covid-19.

Đêm 25/5, Đăng Khoa - cháu của nghệ sĩ Bạch Mai - cho biết dì ruột qua đời vào 23h10 ngày 25/8 tại Bệnh viện An Bình (TP.HCM). Bà mất ở tuổi 73. "Trong lúc này, chúng tôi không thể chia sẻ gì thêm. Sự ra đi của dì Bạch Mai là nỗi đau quá lớn đối với gia đình. Trong một tháng, gia đình tôi phải tiễn biệt 3 người thân yêu", anh khóc khi chia sẻ.

Trước đó, nữ nghệ sĩ có bệnh nền về tim. Bà nhập viện để điều trị covid-19 Từ cuối tháng 7, tinh thần, sức khỏe bà xuống dốc vì hai người em lần lượt qua đời. Em gái bà, nghệ sĩ phục trang Kim Phượng, mất hôm 25/7, cũng vì Covid-19. Ngày 8/8, em trai bà, nhạc sĩ Thanh Châu, mất vì suy hô hấp.

Sự ra đi của nghệ sĩ Bạch Mai để lại niềm thương tiếc trong lòng nhiều nghệ sĩ và khán giả. NSƯT Kim Tiểu Long nghẹn ngào gửi lời đưa tiễn biệt nghệ sĩ Bạch Mai: "Mẹ ơi mẹ! Vĩnh biệt mẹ của con Bạch Mai".

Nghệ sĩ Bạch Mai (tên thật là Nguyễn Ngọc Mai) sinh năm 1948 trong gia đình có truyền thống cải lương Thuở mới vào nghề, bà theo học nữ nghệ sĩ Năm Thài, đào chính của gánh hát Chánh Thành. Từ năm 13 tuổi, bà bắt đầu biểu diễn những vai đào con, đến 15 tuổi thì hát chính.

Bà được khán giả yêu mến qua hàng trăm vai diễn, điển hình như Lưu Kim Đính giải giá Thọ Châu, Lá chắn biên thùy, Tấm Cám, Đường về núi Lam, Người đẹp trong tranh... Bà thường hát cặp với nghệ sĩ Đức Lợi, sau đó nên duyên vợ chồng với ông.

Ngoài biểu diễn, nghệ sĩ Bạch Mai còn là soạn giả của nhiều vở tuồng nổi tiếng: Giang sơn Mỹ nhân, Thập tứ anh hào, Trưng Nữ Vương, Mai trắng se duyên, Thập tứ nữ anh hào...

Nữ nghệ sĩ có công xây dựng đoàn cải lương Huỳnh Long, truyền dạy cho thế hệ trẻ các nghệ sĩ tuồng cổ. Con gái của vợ chồng nghệ sĩ Bạch Mai là nghệ sĩ Bình Tinh được xem là "thần đồng cải lương" khi từ nhỏ đã bước chân lên sân khấu.

Minh Châu
Theo Giáo dục & Thời đại