Thứ sáu, 22/10/2021 | 20:22
RSS

Nghệ An phát hiện chùm F0 trong cộng đồng tại thị xã Cửa Lò

Thứ năm, 30/09/2021, 07:05 (GMT+7)

Rạng sáng ngày 30/9, PGS.TS Dương Đình Chỉnh đã có cuộc họp khẩn cùng lãnh đạo thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc khi 2 địa bàn này xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.

Rạng sáng ngày 30/9, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó Chỉ huy Trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch covid-19 Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã có cuộc họp khẩn cùng lãnh đạo thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc khi 2 địa bàn này xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Trong đó, tại Cửa Lò có 8 ca và huyện Nghi Lộc có 1 ca.

Theo báo cáo của thị xã Cửa Lò, tại phường Nghi Hải vừa xuất hiện chùm 8 ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng. 8 ca bệnh này là các thành viên trong 1 gia đình, bao gồm các bệnh nhân: 1. BN H.T.T (sinh năm 1939); 2. BN N.T.H (sinh năm 1965); 3. BN N.T.Đ (sinh năm 1964); 4. BN Đ.T.T (sinh năm 1993); 5. BN N.T.L.C (sinh năm 2001); 6. BN N.T.T.T (sinh năm 2007); 7. BN N.Đ.K.N (sinh năm 2000); 8. BN N.B.G.H (sinh năm 2017).

Cụ thể, vào chiều 29/9, thị xã Cửa Lò thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh Covid-19 định kỳ cho các tiểu thương buôn bán tại chợ Đông Trang và chợ cá Khang Huy trên địa bàn. Khi thực hiện test nhanh, Trạm Y tế phường Nghi Hải đã phát hiện có 01 mẫu gộp dương tính (3 người). Tiếp đó trạm đã lấy mẫu đơn test nhanh và mẫu PCR cho cả 3 người; gửi CDC Nghệ An làm xét nghiệm khẳng định.

Kết quả test nhanh mẫu đơn cho thấy bà V.T.H (sinh năm 1959, ở xóm Khánh Trang, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc) thường đến chợ cá Khang Huy lấy cá đi bán tại cổng chợ Mai Trang và các điểm khác trên địa bàn, nghi nhiễm Covid-19. Trong quá trình test nhanh cho các tiểu thương thì 02 bố con ông N.T.H (sinh năm 1965, ở khối Hải Giang 2, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò) xin được xét nghiệm Covid-19. Kết quả cho thấy cả 2 bố con đều nghi nhiễm Covid-19.

Sau đó, Trạm Y tế Nghi Xuân đã tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm PCR cho 2 bố con và 6 người còn lại trong gia đình ông N.T.H gửi CDC xét nghiệm khẳng định; đồng thời báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Cửa Lò và xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc)…Đến 21h40 ngày 29/9, xét nghiệm Covid-19 của các trường hợp nói trên cho kết quả khẳng định: 9 bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ngay sau khi xuất hiện các ca dương tính Covid-19 như trên, thị xã Cửa Lò đã triển khai ngay các giải pháp chống dịch như tạm phong tỏa khối Hải Giang 2; khoanh vùng, chốt chặn; thực hiện cách ly xã hội toàn bộ phường Nghi Hải. Bên cạnh đó, tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp liên quan và tổ chức lấy mẫu test nhanh Covid-19 cho 2.761 người dân khối Hải Giang 2.

Đến 0h ngày 30/9, Cửa Lò đã truy vết được 126 trường hợp F1, trong đó có 42 F1 là học sinh - bạn học cùng bệnh nhân N.T.T.T (sinh năm 2007). Kết quả xét nghiệm sàng lọc toàn bộ khối Hải Giang 2, thị xã đã phát hiện thêm 4 người nghi ngờ mắc Covid-19. Trong đó 01 người là anh em, 01 người là hàng xóm với gia đình ca nhiễm và 02 người là bán hàng ăn sáng ở địa phương.

Nghệ  An phát hiện chùm F0 trong cộng đồng tại thị xã Cửa Lò

Ảnh minh họa

Theo lãnh đạo CDC Nghệ An, các bệnh nhân đều bị lây nhiễm từ 5-7 ngày gần đây đây và đều là những ca nhiễm cộng đồng nguy hiểm. Đặc biệt, phường Nghi Hải là địa bàn đông đúc dân cư; hoạt động giao thương nhộn nhịp, có liên quan đến nhiều vùng cận kề.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh nhận định, dịch Covid-19 ở địa bàn phường Nghi Hải có nguy cơ lan rộng, do đó cần phải triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch. Cửa Lò cần đẩy mạnh truy vết, tìm cho hết bằng được các F1 trong đêm, tránh bỏ sót; đồng thời tiến hành cách ly tập trung ngay 126 F1 đã điều tra. Sau khi truy vết xong, cần tiếp tục nhận định tình hình, tổ chức khoanh vùng dập dịch.

Bên cạnh đó, cần tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm những đối tượng có nguy cơ cao trước, sau đó cho lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng toàn bộ người dân khối Hải Giang 2; tiến hành tiêu trùng, khử độc các địa điểm liên quan; thực hiện phong tỏa, thiết lập ngay khu cách ly y tế xóm Hải Giang 2, thực hiện nghiêm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Toàn bộ phường Nghi Hải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Phó Chỉ huy Trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng đề nghị thị xã Cửa Lò tiếp tục kích hoạt các phương án phòng chống dịch trên địa bàn thị xã, tạo tính chủ động trong chống dịch; tiếp tục truyền thông để dân hiểu, không để dân quá lo lắng, hoang mang. Trong đó, Cửa Lò cần quan tâm, tuyên truyền những người dân có biểu hiện: ho, sốt, khó thở.. đến ngay cơ sở y tế được tư vấn và lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 miễn phí.

Liên quan đến BN V.T.H (sinh năm 1959; ở tại xóm Khánh Trang, xã Nghi Xuân, Nghi Lộc) tại huyện Nghi Lộc, PGS.TS Dương Đình Chỉnh đánh giá bệnh nhân có liên quan đến chợ cá Nghi Hải. Vì vậy, để sớm khống chế dịch bệnh, huyện Nghi Lộc cần tập trung mọi nỗ lực để ngăn chặn, tránh lây lan ra diện rộng. 

Trong thời gian tới, Nghi Lộc cần tiếp tục điều tra hết các đối tượng liên quan và tổ chức cách ly tập trung 36 F1 đã được truy vết; tiến hành thiết lập khu cách ly y tế ở các khu dân cư xóm Khánh Trang; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người dân một cách sớm nhất; xây dựng kịch bản ứng phó nếu dịch lây ra diện rộng. Huyện tiếp tục phát huy "4 tại chỗ", huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và dựa vào dân để chống dịch một cách có hiệu quả.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại