Chủ nhật, 24/10/2021 | 06:17
RSS

Một học sinh lớp 7 ở Nghệ An tử vong, nghi do ăn nhầm lá ngón

Thứ sáu, 24/09/2021, 10:18 (GMT+7)

Thấy đau bụng nên em H. đã đi lấy lá ổi để ăn, tuy nhiên sau đó có biểu hiện bị ngộ độc. Dù được đưa đi cấp cứu sau đó nhưng em H. đã không qua khỏi.

Sự kiện:
Nghệ An

Ngày 24/9, ông Lữ Trung Thành - Chủ tịch UBND xã Nậm Nhóng (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc một học sinh lớp 7 tử vong nghi do ăn nhầm lá ngón. Nạn nhân là em V.T.T.H. (SN 2008, trú tại bản Na, xã Nậm Nhóng, huyện Quế Phong).

Theo thông tin ban đầu, ngày 23/9, em V.T.T.H. cùng mẹ đang ở nại (Khu sản xuất trong rừng) thì thấy đau bụng nên đã đi lấy lá ổi để ăn. Sau khi lấy lá ổi về chữa trị không lâu thì em H. có biểu hiện bị ngộ độc.

Ngay sau đó, gia đình và người thân tức tốc đưa em đến Trạm Y tế xã để chữa trị nhưng đến 1h ngày 24/9 em H. đã không qua khỏi. Nhiều người nhận định em H. vô tình hái và ăn nhầm lá ngón dẫn đến sự việc đáng tiếc.

Chủ tịch UBND xã Nậm Nhóng thông tin thêm, cây lá ngón là loài rất độc, ở các huyện miền núi vẫn thường bị ngộ độc và tử vong do lá ngón, rễ từ cây lá ngón. Chỉ cần ăn nhầm một vài lá, nếu không cấp cứu kịp thời có thể tử vong.

Một học sinh lớp 7 ở Nghệ An tử vong, nghi do ăn nhầm lá ngón

Cây lá ngón

Trước đó, trên địa bàn xã Tri Lễ (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) xảy ra vụ việc một người phụ nữ tử vong do ăn lá ngón sau khi xảy ra mâu thuẫn với chồng. Cụ thể, trường hợp này là chị L.Y.V. (SN 1982, trú bản Tam Hợp, xã Tri Lễ). Theo thông tin ban đầu, ngày 15/9, vợ chồng chị V. đã xảy ra mâu thuẫn, to tiếng với nhau. Đến tối, cả 2 vợ chồng đi từ trang trại trong núi về nhà. Trên đường đi, chị V. đã lén hái lá ngón và ăn để tự tử.

Khoảng 22h cùng ngày, người thân phát hiện chị V. đang nằm trong nhà có biểu hiện bị ngộ độc lá ngón nên lập tức đưa đến Trạm Y tế xã cấp cứu. Tuy nhiên, do ngộ độc quá nặng, chị V. đã không qua khỏi.

Chủ tịch UBND xã Tri Lễ thông tin thêm, chồng chị V. từng là Phó Chủ tịch UBND xã Tri Lễ. Năm 2020, chồng chị V. xin nghỉ việc và cả 2 cùng vào miền Nam để làm thuê. Cuối tháng 8, do dịch covid-19 nên cả hai về quê sinh sống. Trong ngày 16/9, chính quyền địa phương đã phối hợp cùng với gia đình nạn nhân để làm lễ mai táng theo phong tục.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại