Thứ bảy, 23/10/2021 | 10:46
RSS

Nghệ An: Khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng nguyên Chủ tịch xã và cán bộ địa chính

Thứ ba, 05/10/2021, 11:30 (GMT+7)

Sáng 5/10, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết đơn vị này vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam 3 tháng đối với nguyên Chủ tịch xã Nghi Phong (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) và cán bộ địa chính xã này để điều tra liên quan đến sai phạm trong đất đai.

Sự kiện:
Nghệ An

Theo đó, 2 bị can bị bắt giữ gồm ông Nguyễn Đình Hải (SN 1965, trú tại xóm 8, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc), nguyên là Chủ tịch UBND xã Nghi Phong và Nguyễn Hồng Đức (SN 1978, trú tại xóm 7, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc), là cán bộ địa chính UBND xã Nghi Phong. 


Nguyễn Đình Hải nghe lệnh khởi tố, bắt tạm giam. Ảnh: Công an cung cấp

Cả hai bị can này bị khởi tố về tội: "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất" theo Điều 230 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan tố tụng cũng đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Kiên (SN 1983, trú tại xóm 4, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc) về tội: "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, các bị can trên đã vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, dẫn đến việc cơ quan có thẩm quyền đã cấp 01 thửa đất tái định cư 300m2 không đúng đối tượng và điều kiện, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước.


Cơ quan công an, kiểm sát kiểm tra tài iệu có liên quan. Ảnh: CACC

Trước đó, năm 2020, liên quan đến sai phạm xác định không đúng nguồn gốc sử dụng đất khi cấp đổi GCNQSDĐ cho người dân trên địa bàn, ông Nguyễn Đình Hải, Chủ tịch UBND xã Nghi Phong đã bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Ngoài ra, một số cán bộ liên quan cũng đã bị xử lý kỷ luật.

Hiện, Công an huyện Nghi Lộc đang điều tra làm rõ vụ việc.

Cảnh Thắng
Theo Dân Việt