Thứ ba, 04/08/2020 | 03:10
RSS

Nghệ An: Hai anh em không thể đi xuất khẩu lao động với “bút phê” của trưởng công an xã

Thứ hai, 20/11/2017, 06:42 (GMT+7)

Do người cha không đóng góp một số khoản tự nguyện cho địa phương, hai người con đã bị trưởng công an xã “bút phê” trong lý lịch.

Bút phê 2 hồ sơ xuất khẩu lao động trong 1 gia đình ở Nghệ An Ông Hùng trao đổi về vụ bút phê 2 hồ sơ xuất khẩu lao động trong 1 gia đình ở Nghệ An. Ảnh VNE

Đến thời điểm này, hai anh em trai Nguyễn Đình Trung và Nguyễn Đình Bắc (trú xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, Nghệ An) không vay được tiền nên chưa thể đi xuất khẩu lao động vì trong đơn xác nhận nhân sự có ý kiến của trưởng Công an xã Hùng Tiến ghi “gia đình chưa chấp hành tốt nghĩa vụ của địa phương”.

Trước đó, vào ngày 17/11, ông Nguyễn Văn Hùng, 59 tuổi, xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã có đơn tố cáo gửi đến nhiều cơ quan về việc công an xã phê không đúng quy định vào giấy xác nhận dân sự khiến con hai con trai ông không thể đi xuất khẩu lao động và kết nạp Đảng.

Theo đơn tố cáo, tại “Đơn xin xác nhận dân sự” ghi ngày 15/11/2016, anh Nguyễn Văn Bắc đề nghị xác nhận bản thân luôn chấp hành tốt các quy định của nhà nước, địa phương, chưa có tiền án, tiền sự. Tuy nhiên, ông Trần Xuân Quyết, Trưởng Công an xã Hùng Tiến, đã bị phê như trên.

Bút phê hồ sơ xuất khẩu lao động ở Nghệ An
Bút phê của Trưởng Công an xã trong hồ sơ xuất khẩu lao động ở Nghệ An. Ảnh PLO

Ngày 29/8/2017, anh Bắc lại tiếp tục làm đơn và bị phê tương tự. Em trai anh Bắc là Nguyễn Đình Trung, cũng bị Trưởng Công an xã phê vào hồ sơ: “Gia đình chưa chấp hành tốt nghĩa vụ của địa phương”, vào ngày 3/5/2017.

Cả hai hồ sơ của anh Bắc và anh Trung đều bị từ chối. Theo ông Hùng, lí do để trưởng công an xã “bút phê” như trên là do gia đình ông không đóng các khoản quỹ hạ tầng cơ sở và quỹ tự nguyện không đúng với chủ trương.

Hiện tại, gia đình ông hùng dang nợ với số tiền hơn 7,4 triệu đồng, gồm các khoản quỹ, phí như xây kênh mương, thủy lợi, quỹ đền ơn đáp nghĩa, đóng góp xây dựng trạm y tế xã… Ông Hùng chia sẻ, do gia đình hộ cận nghèo cho nên không có tiền đóng.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Kỳ, Chủ tịch UBND xã Hùng Tiến, cho biết việc ông Hùng nợ không phải hoàn cảnh khó khăn, mà do gia đình ông này không chấp nhận các khoản đóng góp.

Ông Nguyễn Văn Kỳ cho biết, không phải xã từ chối giao dịch đối với hồ sơ vay vốn ngân hàng của ông Hùng, mà do ông này tự mang lên nhờ xác nhận. Nếu ông Hùng nộp lại cho tổ vay vốn thì xã sẽ xác nhận.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Hường, Tổ trưởng tổ vay vốn thôn Bình Sơn, cho biết đã đưa hồ sơ vay vốn của ông Hùng lên UBND xã, nhưng bị từ chối.

Ông Nguyễn Đình Việt - Bí thư Đảng ủy xã Hùng Tiến cho biết, khi ông Hùng đem hồ sơ lên xác nhận thì xã đã yêu cầu ông Hùng nộp số tiền còn thiếu, nhưng sau đó ông Hùng ra về và gửi đơn phản ánh. Theo ông Việt, việc Trưởng Công an xã xác nhận vào hồ sơ của con trai ông Hùng, lãnh đạo xã đã nhắc nhở, chấn chỉnh.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN