Thứ ba, 04/08/2020 | 07:14
RSS

Khởi tố 17 bị can liên quan đến công tác di dân, đền bù ở thủy điện Sơn La

Chủ nhật, 19/11/2017, 20:09 (GMT+7)

Cơ quan chức năng tỉnh Sơn La đã quyết định khởi tố 17 bị can liên quan đến công tác di dân, đền bù ở thủy điện Sơn La.

Khởi tố 17 bị can liên quan sai phạm ở đền bù thủy điện Sơn La
Họp báo thông tin về vụ việc khởi tố 17 bị can liên quan sai phạm ở đền bù thủy điện Sơn La. Ảnh VNN

Trưa ngày 19/11, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố 17 bị can liên quan đến công tác di dân, đền bù tại thủy điện Sơn La. Cũng trong chiều ngày 19/11, tỉnh Sơn La đã tổ chức họp báo để thông tin về vụ việc trên.

Trong buổi họp báo, Thượng tá Trần Thanh Sơn, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Sơn La cho biết, qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng Công an tỉnh Sơn La phát hiện một số dấu hiệu vi phạm trong thực hiện bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp khu vực mặt bằng xây dựng Nhà máy Thủy điện Sơn La (Công tác giải phóng mặt bằng xây dựng Nhà máy Thủy điện Sơn La bắt đầu từ năm 2003, hoàn thành di chuyển năm 2005).

Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo cơ quan an ninh điều tra tiến hành các hoạt động điều tra, xác minh. Đến nay, kết quả xác định một số đối tượng có sai phạm với các hành vi: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Những hành vi vi phạm bao gồm đo đạc, lập bản đồ địa chính, thẩm định, thu hồi và bồi thường không đúng quy định, gây thiệt hại cho nhà nước.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã họp, rà soát, đánh giá chi tiết tài liệu, chứng cứ thu thập được, hành vi cụ thể từng đối tượng và mối quan hệ giữa hành vi thực hiện cũng như hậu quả thiệt hại xảy ra, đã thống nhất đánh giá hành vi của 17 đối tượng đã cấu thành tội phạm, đủ điều kiện truy cứu trách nhiệm hành sự.

Trong số những bị can bị bắt tạm giam trong đó có ông Trương Tuấn Dũng - Phó Giám đốc Sở Tài chính và ông Phan Tiến Diện - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La cũng với một số cán bộ các Sở ngành khác và cán bộ huyện Mường La .

Thời điểm xảy ra sai phạm, ông Dũng giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện, còn ông Diện giữ chức Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN