Thứ hai, 02/10/2023 | 14:43
RSS

Nghệ An chính thức xác nhận thiên tai xảy ra trên diện rộng do nắng nóng

Thứ ba, 14/07/2020, 11:39 (GMT+7)

Ngày 13/7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký văn bản xác nhận thiên tai do nắng nóng xảy ra diện rộng trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện:
Nghệ An

Từ ngày 4 - 30/6, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra nắng nóng gay gắt, kéo dài với nền nhiệt độ cao phổ biến từ 37 đến 40 độ C, có nơi trên 41 độ C. Mực nước các triền sông, suối và các hồ chứa xuống thấp, nhiều hồ đã cạn. 

Nghệ An công bố thiên tai do nắng nóng
Ruộng đồng nứt nẻ do thiếu nước trầm trọng

Do đó, căn cứ theo quy định của Nhà nước, ngày 9/7/2019, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đã có Công văn về việc xác nhận thiên tai do nắng nóng xảy ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Trường Thành - Chi cục trưởng Thủy lợi Nghệ An, chia sẻ về vấn đề này: "Việc công bố thiên tai là cần thiết. Theo thủ tục, phải công bố mới có cơ sở trình lên tỉnh kinh phí hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng như: Chi phí tiền xăng - dầu, điện bơm nước cứu lúa, hoa màu...".

UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã và đơn vị liên quan cần tập trung rà soát, thống kê thiệt hại do thiên tai gây ra và báo cáo về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính cùng với các đơn vị liên quan để có cơ sở tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ.

Được biết, toàn tỉnh Nghệ An đã gieo cấy trên 61.000 ha vụ lúa hè thu. Do nắng nóng, tới nay, 3.500 ha lúa loại 2 tháng tuổi có nguy cơ chết khô do không còn nước; 1.600 ha lúa trên nương rẫy cũng sắp chết do phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước mưa. Không những vậy, 97 hồ đập loại dung tích lớn hiện chỉ còn 40 - 60% so với dung tích thiết kế, hơn 960 hồ đập do địa phương quản lý chỉ còn 20 - 35% dung tích.

Nghệ An công bố thiên tai do nắng nóng
Cá chết dọc sông Cấm ở huyện Nghi Lộc do nắng nóng

Sau khi hay tin có thể sẽ được san sẻ bớt phần nào khó khăn, anh Đặng Bá Trung (xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc) vui mừng chia sẻ: "Hai máy hoạt động liên tục ba tiếng tốn gần 200.000 đồng tiền xăng nhưng nước mới chỉ láng qua được nửa diện tích. Nắng còn kéo dài thì nước bơm cũng không còn. Tôi mong chờ chính sách hỗ trợ của tỉnh sau khi công bố thiên tai để có tiền bù vào tiền xăng".

Thanh Thảo (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN