Chủ nhật, 21/04/2024 | 02:48
RSS

Cháy rừng kinh hoàng ở Nghệ An và Hà Tĩnh, hàng nghìn người trắng đêm dập lửa

Thứ ba, 30/06/2020, 10:08 (GMT+7)

Hàng nghìn người được huy động, trắng đêm dập lửa cứu rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh, Nghệ An, hàng nghìn người trắng đêm dập lửa

Hình ảnh cháy rừng ở Hà Tĩnh. Ảnh: Dân Trí

Ngày 29/6, một đám cháy xuất phát từ xã Ân Phú (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh), sau đó cháy lan sang các khu vực rừng tại các xã Sơn Long, Sơn Trà (huyện Hương Sơn) và bùng phát dữ dội.

Ông Nguyễn Văn Thành, Hạt trưởng hạt Kiểm Lâm huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho Tiền Phong biết, có khoảng hơn 400 người gồm nhiều lực lượng đang cùng nỗ lực hỗ trợ dập lửa trong đêm. vụ cháy rừng xảy ra vào khoảng 16h cùng ngày.

Do địa bàn Hà Tĩnh nắng nóng kéo dài cùng gió Lào hoạt động mạnh khiến cho đám cháy nhanh chóng lan rộng ra hai xã Sơn Long, Sơn Trà (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) và đang đe dọa rừng của các xã xung quanh.

Nguyên nhân do người dân thắp hương ở nghĩa địa ở Vũ Quang gây cháy lây lan sang xã Sơn Trà, Sơn Long. Hiện lực lượng chức năng đang khoanh vùng để ngăn chặn đám cháy. Đến rạng sáng ngày 30/6, ngọn lửa vẫn bốc cháy dữ dội và chưa thể khống chế.

Cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh, Nghệ An, hàng nghìn người trắng đêm dập lửa

Lực lượng chức năng có mặt dập lửa ở Nghệ An. Ảnh: Tiền Phong

Thông tin trên Dân Trí, ở Nghệ An, ngày 29/6, tại xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu xảy ra ra cháy rừng. Sau khi phát hiện ra đám cháy, lực lượng chữa cháy với hơn hai nghìn người bao gồm kiểm lâm, công an, bộ đội biên phòng, dân quân tự vệ... đã tiếp cận hiện trường tham gia chữa cháy; nỗ lực tạo đường băng ngăn lửa lan rộng, chia nhỏ để dập lửa, ngăn chặn không để bùng phát cháy lan sang khu dân cư.

Đến khoảng 20h cùng ngày, đám cháy rừng ở xã Diễn Phú dập tắt được khoảng 20 phút thì lại tiếp tục bùng phát do có gió lớn, hơn 2.000 người đang nỗ lực cứu rừng. 

Thời điểm này, cơ quan chức năng nhận được tin báo xảy ra cháy rừng tại đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Sau khi phát hiện ra đám cháy, lực lượng chữa cháy với hơn hai nghìn người bao gồm kiểm lâm, công an, bộ đội biên phòng, dân quân tự vệ... đã tiếp cận hiện trường tham gia chữa cháy; nỗ lực tạo đường băng ngăn lửa lan rộng, chia nhỏ để dập lửa, ngăn chặn không để bùng phát cháy lan sang khu dân cư.

Lực lượng chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xã Diễn Phú lại đến hiện trường để dập lửa. Huyện Diễn Châu đã huy động lực lượng bốn tại chỗ cùng với lực lượng hỗ trợ của tỉnh gồm cảnh sát PCCC, Biên phòng, Kiểm lâm tỉnh và người dân các xã trong huyện. Tổng số người tham gia chữa cháy lên đến 2.000 người.

Đến gần 1h sáng 30/6, đám cháy cơ bản được khống chế, tuy nhiên nhiều nơi lửa vẫn âm ủ và khả năng gây cháy sẽ tiếp diễn. Do đó, lực lượng chức năng đã phải cắt cử lực lượng canh chừng.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN