Thứ sáu, 22/10/2021 | 11:30
RSS

Nghệ An: Bệnh nhân ngừng tuần hoàn não sau mổ nội soi sỏi thận

Thứ sáu, 12/04/2019, 22:00 (GMT+7)

Sau khi mổ nội soi sỏi thận tại Bệnh viện đa khoa Tây Nam (huyện Con Cuông, Nghệ An) chị Lương Thị Thùy (SN 1977) trú tại bản Xiềng Líp, xã Yên Hòa, huyện Tương Dương bị tràn dịch màng phổi, phổi bị nhiễm khuẩn và bị viêm nặng, tỷ lệ tổn thương 80%. Hiện chị Thùy bị ngừng tuần hoàn não, hôn mê.

Ngày 1/4, PV báo Dân Việt nhận được đơn thư phản ánh của anh Lô Văn May (SN 1978) bản Xiềng Líp, xã Yên Hòa, huyện Tương Dương (Nghệ An) về việc chị Lương Thì Thùy vợ anh đi mổ nội soi sỏi thận ở Bệnh viên đa khoa Tây Nam Nghệ An nhưng sau đó bị tràn dịch màng phổi, phổi bị nhiễn khuẫn và bị viêm nặng, tỉ lệ tổn thương 80%. Hiện chị Thùy đang ở trong trạng thái hôn mê.  

Theo đơn trình bày của anh Lô Văn May, trước đó vào tháng 2, vợ anh May là Lương Thị Thùy (SN 1977) đi siêu âm và được chẩn đoán có sỏi thận. Chị Thùy sau đó về uống thuốc nam nhưng không khỏi. Ngày 18/2, chị Thùy đến Bệnh viện đa khoa Tây Nam để khám. Tại đây, các bác sỹ kết luận thận phải có nhiều sỏi và ứ nước cộng thêm viêm đường tiết niệu.

Bệnh nhân ngừng tuần hoàn não sau mổ nội soi sỏi thận
Bệnh nhân Lương Thị Thùy bị hôn mê sâu sau phẩu thuật nội soi sỏi thận tại Bệnh viện Đa khoa Tây Nam, Nghệ An. Ảnh: CT

Các bác sỹ sau đó đề nghị gia đình nên cho chị Lương Thị Thùy nhập viện để theo dõi và điều trị trước khi mổ nội soi.

Ngày 26/2, chị Thùy được các bác sỹ tiến hành mổ nội soi.

Theo trình bày của anh May, trước khi mổ, vợ anh vẫn khỏe, đi lại bình thường và ăn uống tốt. Sau mổ, sức khỏe chị Thùy vẫn ổn định và về phòng điều trị sau mổ.

Đến chiều cùng ngày, y tá bệnh viện đã tiêm thuốc cho chị Thùy. Sau khoảng 20 phút tiêm, chị Thùy bắt đầu lên cơn co giật, mắt trợn ngược. Các bác sỹ sau đó đã đưa chị Thùy vào phòng cấp cứu. 

Quá trình cấp cứu, bệnh tình chị Thùy không có dấu hiệu thuyên giảm nên gia đình đã xin được cho chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên, phía bệnh viện vẫn giữ lại để điều trị. Đến 23h30’ tối cùng ngày, khi chị Thùy hôn mê sâu phía bệnh viện mới làm thủ tục cho chuyển viện và đưa xuống Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cấp cứu.

Tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An, các bác sỹ xác định chị Thùy bị tràn dịch màng phổi, phổi bị nhiễm khuẩn và bị viêm nặng, tỷ lệ tổn thương 80%, nguyên nhân do sốc thuốc phản vệ.

Bệnh nhân ngừng tuần hoàn não sau mổ nội soi sỏi thận 2
Ngôi nhà của gia đình chị Lương Thị Thùy ở bản Xiềng Líp, xã Yên Na, huyện Tương Dương, Nghệ An. Ảnh: CT

Sau quá trình điều trị nhưng bệnh không thuyên giảm, đến ngày 7/3, phía bệnh viện đã đề nghị người nhà đưa bệnh nhân lên tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội bệnh nhân Thùy được các bác sỹ xác định bị nhiễm khuẩn bệnh viện với cấp độ nặng. Quá trình điều trị, sức khỏe chị Thùy tiếp tục diễn biến phức tạp, ngừng tuần hoàn não, bệnh nhân chuyển sang trạng thái hôn mê.

Đến ngày 14/3, các bác sỹ tại bệnh viện kết luận không thể cứu chữa nên khuyên gia đình đưa bệnh nhân về nhà. Đến thời điểm hiện tại, chị Thùy vẫn đang hôn mê tại nhà.

Được biết, gia đình chị Lương Thị Thùy có hoàn cảnh khó khăn.

Trao đổi với PV, ông Hà Văn Quỳnh - Phó giám đốc Bệnh viện Tây Nam Nghệ An cho biết: “Hiện tại chúng tôi đang nắm bắt sự việc trên, tuy nhiên phía bệnh viện chưa nhận được đơn thư phản ánh của người nhà bệnh nhân. Nếu có đơn chúng tôi sẽ trả lời bằng văn bản. Sau khi nhận được thông tin về việc chị Thùy bị hôn mê tôi đã đại diện đơn vị đi thăm bệnh nhân Thùy và trao số tiền 5 triệu đồng. Trước đó, bác sỹ Hải - Phó chủ tịch công đoàn cũng đại diện đơn vị đi thăm bệnh nhân trao số tiền 2 triệu đồng.”

“Nếu tình tiết gì không thỏa đáng có thể mời đơn vị pháp luật vào. Hiện trường hợp này bị sốc phản vệ, không phải ca nào cũng như thế. ” ông Hà Văn Quỳnh cho biết thêm

Cảnh Thắng
Theo Đời sống Plus/GĐVN