Thứ ba, 28/09/2021 | 06:14
RSS

Nghệ An: 53 người bị chó dại cắn, 1 tử vong, cả làng hoảng loạn

Thứ sáu, 24/03/2017, 15:42 (GMT+7)

Tính đến nay, toàn xã Thanh Mai (Thanh Chương, Nghệ An) có 53 người bị chó cắn, trong đó 17 người đã tiêm phòng, 36 người chưa tiêm, 22 người đang sử dụng thuốc Nam, đã có 1 người chết.

Thêm 1 cái chết oan uổng

Nạn nhân tử vong là cháu Lê Việt Hoàng, 4 tuổi, xóm Nam Sơn, xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương. Cháu Hoàng bị chó nhà cắn vào ngày 17/01/2017, phát dại ngày 19/3 và tử vong vào ngày 22/3/2017.

Anh Lê Văn Dương và chị Nguyễn Thị Giang (bố, mẹ cháu Hoàng) cho biết: Con chó cắn cháu Hoàng xong còn cắn một số người khác nữa. Cùng ngày cháu bị cắn, dân làng vây bắt, đập chết con chó này rồi ăn thịt.

chó dại cắn

Vợ chồng anh Dương chị Giang đau buồn kể chuyện mất con vì tin lời thầy lang. Ảnh Báo Nghệ An

Sau khi cháu bị chó cắn, một số người trong xóm có nói chuyện: Bị chó dại cắn mà đi tiêm phòng thì dễ bị si ngốc. Chi bằng đưa xuống thầy lang Tùng ở phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò chữa. Ông này rất giỏi, chữa được nhiều người bị chó dại cắn suốt mấy chục năm nay.

Nghe lời dân xóm, vợ chồng anh Dương chị Giang đã đưa cháu Hoàng xuống Cửa Lò chữa trị. Chị Giang kể: Xuống đến nơi, ông Tùng đã lấy thuốc bôi và lá trầu không xát lên lưng cháu rồi cho biết cháu có virus dại. Ông bảo tiền thử thì ông lấy 50 nghìn đồng. Còn bây giờ gia đình cho cháu tiêm hay uống thuốc thì tùy.

Ông Tùng đã cho vợ chồng anh Dương chị Giang xem 1 tập hồ sơ gồm nhiều thư cảm ơn của nạn nhân trong, ngoài tỉnh bị chó dại cắn đã được chữa khỏi, trong đó có những người đã bị phát dại, bệnh viện trả về.

chó dại cắn

Cán bộ Trung tâm y tế huyện Thanh Chương thu giữ thuốc của thầy lang ở nhà anh Dương chị Giang để điều tra. Ảnh Báo Nghệ An

Tin vào thầy lang này, vợ chồng đã lấy thuốc hết 350 ngàn đồng về cho cháu Hoàng uống. Và cứ sau 10 ngày lại đưa cháu xuống kiểm tra; sau 1 tháng thì thầy lang Tùng cho biết cháu đã hết virus song cần kiêng cữ hơi lạnh cho cháu trong 3 tháng.

Ngày 19/3, cháu Hoàng lên cơn dại. Vợ chồng anh Dương chị Giang đưa cháu xuống Bệnh viện Sản Nhi để cứu chữa, rồi lại đưa ra Bệnh viện Nhi Hà Nội song lúc này đã muộn.

Cháu Hoàng mất, chị Giang có gọi điện xuống thầy lang Tùng thì ông này chối bỏ trách nhiệm. Chị Giang cho hay: Ông Tùng bảo, gia đình làm trái lời ông dặn là không được đưa đi bệnh viện tiêm. Vì đưa đi bệnh viện tiêm nên giờ ông không chịu trách nhiệm.

Ông Lê Văn (ông chú của cháu Hoàng) đau đớn, phẫn nộ: Tôi đã bảo vợ chồng nó phải đưa đi tiêm nhưng không nghe cứ cho cháu uống thuốc nam. Đề nghị nhà nước có hình thức xử lý với thầy lang băm hại người này.

Và nhiều người mê muội

Theo lời anh Dương, chị Giang: Trong xóm Nam Sơn và vùng xí nghiệp Chè, xã Thanh Mai có rất nhiều người bị chó cắn trong thời gian từ đầu năm đến nay. Hầu hết họ đều xuống ông Tùng để thử xem có bị dại hay không. Có người bị chó cắn (sau đó vài ngày con chó chết) thì ông Tùng bảo không có dại; có người bị chó cào xước chân thì ông bảo có.

chó dại cắn

Bà Bùi Thị Tý, vùng xí nghiệp chè vừa xuống Cửa Lò nhờ thầy lang khám. Ảnh Báo Nghệ An

Trong số những người bị chó cắn, chó cào này có bà Bùi Thị Tý, 77 tuổi, ở vùng xí nghiệp chè. Sáng 23/3, bà Tý đã cùng 30-40 người cùng xóm thuê taxi xuống Cửa Lò để nhờ ông Tùng khám.

Bà Tý cho biết: Bà cho con chó con ăn thì nó cắn phải. 5 ngày sau thì nó lăn ra chết. Sau đó, nghe tin có cháu bên Nam Sơn bị dại chết nên phải xuống thầy lang kiểm tra. Đến nơi ông Tùng thử dại và bảo là bị virus dại rồi nên bà lấy thuốc về để uống.

Nắm bắt tình hình bệnh dại ở xóm Nam Sơn và vùng xí nghiệp chè, ngày 23/3, Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương, UBND và Trạm y tế xã Thanh Mai đã tổ chức truyền thông nói về bệnh dịch.

Vừa từ Cửa Lò về, bà Tý tham gia nghe thông tin về bệnh dại. Bà Tý bày tỏ băn khoăn: Có lẽ giờ bà không uống thuốc và đi tiêm; nhưng giờ phải xuống Nam Đàn, sang Hà Tĩnh tiêm thì xa quá; con cháu bận rộn không thể đưa đi…

chó dại cắn

Trung tâm y tế huyện Thanh Chương, xã Thanh Mai thực hiện truyền thông về bệnh dại cho người dân vùng Xí nghiệp chè. Ảnh Báo Nghệ An

Ông Hà Quang Nam – Phó Chủ tịch UBND xã Nam Sơn cho hay: Ngay sau khi có thông tin có nạn nhân chết bị bệnh dại, Trung tâm y tế huyện, xã Nam Sơn đã khẩn trương thực hiện tuyên truyền về bệnh dại; thực hiện các biện pháp đưa người đi tiêm phòng; tiêm phòng cho chó toàn xã; tiến hành phun hóa chất khử trùng tại xóm Nam Sơn.

Đến thời điểm này, các biện pháp nêu trên đang được xã Nam Sơn đồng thời thực hiện. Ghi nhận của phóng viên, công tác tuyên truyền về bệnh dại cho người dân chưa đạt hiệu quả cao khi nhiều người vẫn “mê muội” cho rằng: Cháu Hoàng chết là do không tuân lời thầy lang.

chó dại cắn

Người dân xóm Nam Sơn đang bán tống bán tháo đàn chó chưa được tiêm phòng cho thương lái. Ảnh Báo Nghệ An

Mặc dù, UBND xã yêu cầu người dân thực hiện tiêm phòng cho chó, kiểm soát không di dịch chuyển đàn chó trên địa bàn nhưng hiện nay người dân xóm Nam Sơn đang “bán tống, bán tháo” giá rẻ chó cho các thương lái.

Sáng 24/03, Đoàn công tác của Sở Y tế Nghệ An đã về xã Thanh Mai kiểm tra tình hình và chỉ đạo công tác phòng chống bệnh dại.

Thanh Sơn
Theo Báo Nghệ An