Thứ tư, 17/04/2024 | 23:03
RSS

Ngày Tết, cảnh giác thủ đoạn bán cây cảnh “râu ông cắm cằm bà”

Thứ tư, 04/01/2017, 19:06 (GMT+7)

Lợi dụng mức tiêu thụ cây cảnh cuối năm, nhiều tiểu thương đã làm cây cảnh giả bằng việc gắn hoa, quả vào một cây khác rất tinh vi nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Theo nghệ nhân trồng cây cảnh cho biết, nhiều người bán rong cây cảnh giả dịp Tết như cây mai, cây sung với giá rất rẻ.

Thủ đoạn chủ yếu là dùng vỏ của cây mai to đã bị chết bọc vào cây mai nhỏ còn sống, rồi sơn phết, bọc đất cẩn thận, cắt tỉa trông đẹp mắt để lừa người mua và bán với giá khá rẻ, khoảng vài trăm ngàn đến 1-2 triệu đồng/cây.

Với những thủ đoạn tinh vi trên, người không biết về kỹ thuật cây cảnh bị lừa là chuyện bình thường, nhưng ngay cả người chơi cây cảnh đôi khi cũng bị mắc lừa.

Có những trường hợp khi chọn thì họ đưa ra cây thật, nhưng khi giao hàng họ lại đưa cây giả, rất khó lường. Người mua chỉ nhận ra là hoa giả khi hoa bị tàn nhanh.

Cây cảnh giả được tiểu thương làm một cách tinh vi khiến người tiêu dùng không thể nhận biết (Ảnh internet)

Báo sức khỏe & Đời sống dẫn tin từ một chuyên gia cây cảnh cho biết, nhiều người vì ham rẻ đã mua cây cảnh của những xe bán hàng rong, với chủ yếu là các mặt hàng cây cảnh như: sung, hải đường, lộc vừng và hoa trà my...

Chuyên gia trên cho biết thêm, cách thức làm giả của từng loại cây cảnh  đều khác nhau. Đối với cây sung, người mua nên để ý các đối tượng làm giả thường lấy chùm quả sung từ những cây sung to dính keo con voi 502 vào gốc cây sung đã được trồng vào chậu cảnh.

Ngay sau đó, cây được lấy dây thép quấn buộc chùm quả, khoan lỗ vào thân cây, dùng keo 502 dính vào thân cây sung, tại phần dính vào thân, bơm thêm keo vào nhìn cứ tưởng như là nhựa cây sung nhưng thực chất không phải vậy.

 Hoa hải đường là một trong những loài hoa được làm giả nhiều nhất (Ảnh internet)

Đối với các loại cây khác như lộc vừng, hải đường, hoa trà my và một số loại hoa cảnh khác, các đối tượng cũng làm giả như vậy, dùng keo và đinh để dính vào gốc, thậm chí có những cây này gắn hoa của cây khác nhìn rất đẹp để đánh lừa người mua.

Chia sẻ với Chất lượng Việt Nam một chủ cửa hàng hoa cho biết, thường các loại hoa hải đường, hoa trà và lộc vừng là những loại cây được làm giả nhiều nhất, đặc biệt là hải đường trồng trong chậu bán sẵn.

Để trồng được một cây cảnh đưa vào chậu muốn có hoa, quả, nụ phải được chăm sóc trong điều kiện đặc biệt với các loại phân bón, đất, nước phù hợp từng giai đoạn.

Do đó, giá bán của những loại cây này không hề rẻ, thậm chí còn lên tới tiền triệu. Đối với cây cảnh giả thì người bán không cần mất công đến vậy. Do các hàng bán rong chỉ xác định “lấy lãi 1 lần” nên thường bất chấp chiêu trò để bán được cây, người mua nếu không sờ tận tay, thậm chí không bứt thử hoa, nụ sẽ rất khó phát hiện.

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC