Chủ nhật, 26/06/2022 | 15:23
RSS

Nga ra mắt tàu ngầm vô song, Mỹ cũng không vừa với tàu sân bay thần thánh

Thứ năm, 06/04/2017, 15:04 (GMT+7)

Nga vừa cho ra mắt tàu ngầm hạt nhân uy lực nhất của quân đội nước này. Trong khi đó, Mỹ cũng lần đầu chạy thử nghiệm tàu sân bay không đối thủ.

Tàu ngầm hạt nhân Nga

Tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Yasen, mang tên Kazan, được trang bị ngư lôi và tên lửa hành trình tầm xa Kalibr. Con tàu đã được ra mắt tại xưởng Sevmash ở Severodvinsk, miền Bắc nước Nga.

Theo hãng thông tấn nhà nước Nga, TASS, tàu ngầm mới này được thiết kế để tiêu diệt tàu ngầm của kẻ thù, tàu mặt nước, căn cứ hải quân và cảng biển cùng các mục tiêu khác.

Con tàu được cho là chở theo thủy thủ đoàn 90 người, có thể di chuyển ở biển trong 100 ngày. Tàu dài khoảng 139m và có thể lặn xuống độ sâu khoảng 600m dưới đáy biển.

Tàu ngầm hạt nhân Nga Yuri Dolgoruky. Ảnh: Internet

Tàu có chỗ chứa 8 tên lửa hành trình Kalibr và Oniks cùng 300 ngư lôi và có thể đạt tốc độ lên đến 31 hải lý/h. Theo báo Mirror, vũ khí trên tàu được cho là có khả năng bắn trúng mục tiêu ở cách xa 2.414km.  

Tàu sân bay Mỹ

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN-78) – chiếc tàu sân bay tương lai đầu tiên của Mỹ sau 40 năm - cuối cùng sẽ được ra khơi chạy thử nghiệm lần đầu trong tuần này. Theo tờ Business Insider, Hải quân Mỹ cho biết tàu cùng thủy thủ đoàn sẽ sớm chạy thử nghiệm trong tuần để kiểm tra các hoạt động cơ bản nhất.

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford hứa hẹn sẽ mang đến cho Hải quân Mỹ một sức mạnh vô địch trong việc hỗ trợ máy bay xuất kích và hạ cánh, phát hiện quân địch và phát sinh gấp 3 lần năng lượng thông thường để đối phó với dàn vũ khí tương lai, cụ thể như súng laser năng lượng hay súng điện từ railgun.

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN-78). Ảnh: Internet

Chiếc tàu sân bay thế hệ mới này của Hải quân Mỹ được khởi công xây dựng từ năm 2009 và có chi phí xây dựng lên tới 13 tỷ USD. Tàu sân bay khổng lồ này có thể chở hơn 4.500 người và trọng lượng lên đến khoảng 100.000 tấn. 

USS Gerald R. Ford sẽ là chiếc đầu tiên của lớp tàu sân bay mới được xây dựng thuộc chương trình trị giá 40 tỷ USD và sẽ là một trong 9 tàu mới mà Hải quân Mỹ được bổ sung năm nay, trong đó có 4 tàu chiến đấu ven biển, 2 tàu khu trục và 2 tàu ngầm.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus