Chủ nhật, 13/06/2021 | 22:26
RSS

Nếu mẹ nữ sinh giao gà thành khẩn hơn, con gái có thể đã không chết

Thứ tư, 23/10/2019, 20:11 (GMT+7)

Thiếu tướng Sùng A Hồng (Giám đốc Công an Điện Biên) cho Zing biết: "Mẹ nữ sinh giao gà che giấu nên cảnh sát không cứu được Cao Mỹ D".

Chiều nay, 23/10, bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã có cuộc trao đổi với báo giới xung quanh bản kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Điện Biên về vụ án “nữ sinh giao gà” Cao Mỹ D. bị bắt cóc, hãm hiếp và sát hại ngày 30 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 từng gây chấn động dư luận.

Thiếu tướng Sùng A Hồng cho ANTĐ biết, từ ngày 9/10/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã ra bản kết luận điều tra vụ án nữ sinh giao gà Cao Mỹ D. bị sát hại. Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã chuyển bản kết luận đến Viện VKSND tỉnh Điện Biên để tiến hành truy tố Vì Văn Toán cùng các đồng phạm.

Trả lời câu hỏi về việc "vụ án này xảy ra từ chiều 30 Tết nguyên đán Kỷ hợi 2019, đến nay đã 10 tháng mới có kết luận điều tra, liệu có chậm?", Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, lý do chậm vì nhiều yếu tố khách quan.

Mẹ nữ sinh giao gà không thành khẩn nên cảnh sát không cứu được con
Thiếu thướng Hồng. Ảnh: ANTĐ

Thứ nhất, do các đối tượng liên quan trong vụ án giết người này đều nghiện ma túy. Trong giai đoạn đầu, do các đối tượng này nghiện và thường xuyên lên cơn, không tỉnh táo nên không thể khai thác gì được.

Thứ hai, một bị can thậm chí bị khởi tố 4 - 5 tội danh, mà để chứng minh được cho một tội danh đã là lâu rồi.

Thứ ba, trong số các bị can có bị can Thu (vợ bị can Bùi Văn Công – PV), gia đình và bị can cho rằng, người này bị thần kinh. Do đó, Cơ quan CSĐT phải tiến hành giám định pháp y về tâm thần, theo quy định của pháp luật ít nhất mất 1 tháng.

Thứ tư, các đối tượng này là các đối tượng đều có rất nhiều tiền án, tiền sự nên rất ngoan cố. Thậm chí, như Vì Văn Toán, sau khoảng 4 - 5 tháng mới khai báo. Còn đối tượng Bùi Văn Công sau 3 tháng mới khai báo. Khi cơ quan điều tra có những tài liệu chứng minh hành vi của các đối tượng và không thể chối cãi được thì đối tượng mới nhận tội.

Trên Zing, thiếu tướng Hồng cho hay: "Cơ quan điều tra đã tách vụ án nhưng cho đến bây giờ bà Hiền vẫn tiếp tục gây khó khăn, cơ quan điều tra sẽ làm.

Bà Hiền là người đầu tiên biết con mình bị các đối tượng bắt nhưng lại không khai báo với cơ quan công an, chỉ khai con gái đi ship gà và bị mất tích. Cơ quan điều tra đã gặp gỡ bà Hiền cùng chồng và con gái lớn… Tất cả biết việc đó nhưng đều không cung cấp.

Đó là nguyên nhân trực tiếp mà cơ quan điều tra không cứu được Cao Mỹ D. Còn nếu bà Hiền cung cấp ngay ban đầu cho cơ quan điều tra là Vì Văn Toán và Bùi Văn Công bắt Cao Mỹ D. thì việc cứu nữ sinh là hết sức đơn giản.

Mẹ nữ sinh giao gà không thành khẩn nên cảnh sát không cứu được con
Bà Hiền và nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Ảnh: Zing

Cơ quan điều tra, VKS và toà án đã họp liên ngành, đánh giá chứng cứ và xem xét các khía cạnh, chúng ta hãy cùng tiếp tục theo dõi khi tòa mở phiên xét xử vụ án này.

Tôi có đọc các nhà tâm lý tội phạm phân tích về vụ án. Đúng là các đối tượng trong vụ này khi bắt cóc Cao Mỹ D., trong giai đoạn giam giữ, vì trót làm việc này nên thực hiện hành vi tội phạm khác.

Cụ thể, vì bắt cóc Cao Mỹ D. nên dẫn đến việc các đối tượng hiếp dâm nạn nhân. Khi hiếp dâm nạn nhân rồi thì không đơn giản thả cho đi nên buộc phải tiếp tục phạm tội. Và hệ quả là dẫn đến việc giết hại Cao Mỹ D.

Bà Hiền đã bị khởi tố một tội danh và áp dụng biện pháp ngăn chặn nhưng tiếp tục không khai đúng bản chất vụ án, như vậy nghĩa là gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Hiện nay, theo các điều tra viên báo cáo thì bà Hiền vẫn không hợp tác. Vì vậy, cơ quan điều tra phải thu thập chứng cứ để buộc tội bà Hiền. Đó là việc của cơ quan điều tra, chắc chăn anh em phải củng cố tài liệu để có thể buộc tội".

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN