Thứ ba, 18/05/2021 | 08:22
RSS

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm rơi nước mắt khi phát biểu trước Quốc hội

Thứ tư, 23/10/2019, 15:39 (GMT+7)

Sáng nay (23/10), phát biểu tại hội trường khi tranh luận về quan điểm giờ làm việc của người lao động trong dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi), ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) đã nghẹn giọng, rớm nước mắt khi nói về vấn đề này.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm rơi nước mắt khi phát biểu trước Quốc hội
ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu trước Quốc hội (ảnh chụp qua màn hình).

Một trong những nội dung được nhiều ĐBQH cho ý kiến là giờ làm việc của người lao động (quy định tại điều 105 dự thảo Luật). Trong đó một số ý kiến đề nghị nghiên cứu để quy định người lao động làm việc theo chế độ 44 giờ/tuần, ngược lại một số ý kiến đề nghị cần hết sức cân nhắc khi thay đổi quy định về thời giờ làm việc bình thường trong bối cảnh hiện nay và nên giữ như quy định hiện hành về tuần làm việc 48 giờ/tuần.

ĐB Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị giữ nguyên theo quy định hiện hành, đây là quy định phù hợp với thực tiễn của nền kinh tế và rất nhân văn.

Tranh luận với ĐBQH Vũ Tiến Lộc, ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: Tôi không biết ĐB Vũ Tiến Lộc nghe từ đâu để nói quy định, chính sách này trong Bộ Luật Lao động (sửa đổi) nếu được Quốc hội thông qua nó sẽ hợp lý, nhân văn và tự nguyện. Đặc biệt, tôi quan tâm đến vấn đề nhân văn và tự nguyện. Nhân văn và tự nguyện trên cơ sở nào và nói đến tự nguyện ta nghe từ đâu.

“Nếu nói rằng nghe từ người lao động mà nói tự nguyện, tôi lấy làm lạ. Tôi thực sự bất ngờ với nhận định này của ĐB Vũ Tiến Lộc, bởi tôi nghe rất nhiều công nhân và công tác công đoàn nói rằng, người công nhân không muốn làm thêm giờ mặc dù trên thực tế họ cần làm thêm giờ.Vậy thì chúng ta phải trả lời câu hỏi vì sao người công nhân cần làm thêm giờ và câu hỏi đó quá dễ trả lời, quá dễ thấy trong thực tiễn. Bởi vì thu nhập hiện nay của người công nhân thực sự không đủ để trang trải cuộc sống tối thiểu của họ”, ĐB Quyết Tâm bày tỏ.

Nữ ĐB Đoàn TP.HCM này nói tiếp, chúng ta hãy nhìn thực tế vào người công nhân, dáng vẻ, tâm thế của người công nhân khi đến làm việc, nhìn vào cuộc sống thực tế của người công nhân và hãy nhìn vào những đứa trẻ mà cha mẹ phải gửi về quê.

Nói tới đây ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm nghẹn giọng, rướm nước mặt. “Có người mẹ, cha nào muốn xa con mình không, thậm chí, có người 1 - 2 năm chưa về thăm quê được. Có những gia đình, ông bà rất già vẫn phải giữ cháu để con đi làm việc. Hãy trân trọng những người lao động như thế, họ không cam chịu, không muốn trở thành gánh nặng của xã hội.

Họ phải đi tìm việc làm mà nói rằng họ tự nguyện  làm quần quật suốt ngày, tôi cho rằng, quan điểm này cần tranh luận để làm sáng rõ. Nói rằng họ tự nguyện nhưng thực tế không tự nguyện mà cần làm thêm giờ để có thu nhập. Vai trò của Quốc hội ở đây là gì? Phải làm chính sách như thế nào để người công nhân có thu nhập đủ sống, đủ trang trải cuộc sống”, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm nghẹn ngào.

Vẫn theo ĐB Quyết Tâm, làm được như vậy thì người lao động có thời giờ để học tập, nâng cao tay nghề, giải trí có thời giờ chăm sóc bản thân, gia đình và thực hiện các quan hệ xã hội.

“Đó là quyền con người được Hiến pháp quy định. ĐB phát biểu có nghĩ đến những quy định trong Hiến pháp về quyền con người phải được bảo vệ như thế nào không? Phải nghĩ đến trách nhiệm của giới chủ những người sử dụng lao động, không chỉ trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn tình người với người lao động.  Nhân văn ở đây là gì, là bảo vệ quyền con người theo Hiến pháp quy định và nhân văn là tình người trong sử dụng lao động”, ĐB Quyết Tâm nhấn mạnh

Chốt lại vấn đề, ĐB Quyết Tâm cho rằng, sức cạnh của nền kinh tế không nên và không chỉ chủ yếu dựa vào sức lao động của người lao động mà còn là năng lực quản trị, đổi mới công nghệ điều kiện làm việc. “Sự tiến bộ xã hội ở đâu khi chúng ta tăng giờ làm, giảm tiền lương của người lao động. Chúng ta giảm 44 giờ có nghĩa 4 giờ còn lại người lao động có thể  làm thêm, tăng thu nhập, đó là sự tiến bộ nhân văn là ở chỗ đó”, ĐB Quyết Tâm nói.

Lương Kết
Theo Dân Việt