Theo đông y, nước trà có thể loại bỏ mỡ, làm sạch miệng và hỗ trợ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nước trà có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa bệnh tật.
Theo cách nhà dinh dưỡng, nấu cơm bằng nước trà rất tốt và dễ mà các mẹ có thể áp dụng cho gia đình mình.
Khoa học đã chứng minh các polyphenol của trà có thể nâng cao tính mềm dẻo hệ tim mạch và giúp ngăn ngừa vỡ thành động mạch. Đồng thời Polyphenol trong trà có thể ức chế sự tổng hợp chất gây ung thư là nitrosamine trong cơ thể người, và do đó phòng ngừa được ung thư dạ dày ruột.
Ngoài ra, polyphenol cũng có thể làm giảm cholesterol máu và hạn chế xơ vữa động mạch. Ăn cơm nấu bằng nước chè đặc biệt tốt đối với người già vì làm mềm thành mạch và hạ mỡ máu, vốn giúp phòng ngừa bệnh tim mạch.
Sử dụng các loại nước trà khác nhau để nấu cơm có thể đem đến các lợi ích phòng bệnh khác nhau. Trường kỳ dùng nước trà nấu cơm sẽ làm tăng đáng kể lượng mấu cung cấp cho tim, tăng khả năng chịu thiếu oxy của thùy sau tuyến yên và có tác động tích cực đối với bệnh nhồi máu cơ tim.
Bên cạnh đó, nó có thể làm tăng lưu lượng máu lên não và làm giảm đáng kể huyết áp.