Thứ tư, 17/04/2024 | 22:35
RSS

Đại tiện khó kèm dấu hiệu này, hãy đi kiểm tra ung thư ngay

Thứ bảy, 03/12/2016, 19:04 (GMT+7)

Đại tiện khó khăn không chỉ là biểu hiện của bệnh táo bón. Nếu đại tiện khó kèm theo những dấu hiệu sau đây thì bạn hãy nghĩ ngay đến bệnh ung thư đại tràng và đến bác sĩ ngay lập tức.

Ung thư là một căn bệnh ám ảnh và cho đến nay vẫn chưa có phương thức chữa trị tận gốc. Tuy nhiên, nếu được chuẩn đoán sớm thì có thể kiểm soát và ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Đại tiện khó là một trong số những dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng mà rất ít người biết. Đa số khi đại tiện khó, mọi người hay nghĩ đến việc táo bón. Tuy nhiên, nếu liên tục đại tiện khó, thậm chí 3 – 4 ngày mới đại tiện một lần thì bạn hãy nghĩ ngay đến việc có một dị vật nằm ở hậu môn với tên gọi là u nhú hậu môn.

U nhú hậu môn có quá trình phát triển âm thầm, tiến triển chậm, là loại u bướu lành tính.

Đây là một dạng u bướu lành tính, có thể điều trị bằng phẫu thuật hoặc không phẫu thuật tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ.

Ngoài ra, đi đại tiện khó có thể bị ung thư trực tràng.

Ung thư đại trạng rất dễ lẫn với dấu hiệu của các bệnh khác

Dấu hiệu nhận biết ung thư trực tràng:

Táo bón: Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần trong một tuần, bạn đã mắc chứng táo bón. Chứng này được sinh ra khi bạn thay đổi chế độ ăn uống hoặc luyện tập hàng ngày, đồng thời cũng là sự cảnh báo cho bệnh ung thư đại trực tràng đang xâm lấn cơ thể bạn.

Đi ngoài phân nhỏ: Đi ngoài phân nhỏ là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thải ra bên ngoài phân của bạn đã gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi. Những vật cản đó có thể là các khối u đang được hình thành trong ruột kết.

Đi ngoài ra máu: Khi phân đi qua khối u không chỉ làm cho chúng thay đổi về kích cỡ mà chúng còn gây nên hiện tượng chảy máu. Do vậy mà đi ngoài ra máu cũng là một trong những triệu chứng nghiêm trọng của ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại tràng rất dễ bị nhầm lẫn với táo bón

Ung thư đại tràng rất dễ bị nhầm lẫn với táo bón

Theo PGS - TS Hoàng Công Đắc, nguyên Phó GĐ bệnh viện E, Những triệu chứng báo hiệu ung thư trực tràng sớm khá giống bệnh lỵ nhưng khác là nếu bị lỵ, chỉ cần dùng kháng sinh là khỏi, nhưng bệnh ung thư thì không.

Khi có những dấu hiệu trên, cần nghĩ đến ung thư và đi thăm khám trực tràng ngay. Nếu bác sỹ kiểm tra kỹ trực tràng, có thể sờ thấy nếu u đã lớn.

Nhiều người cho rằng, ung thư không đụng dao kéo là sai lầm. Phát hiện sớm cần mổ ngay, phối hợp với điều trị hóa, xạ trị để kiểm soát bệnh.

Quỳnh Anh (T/H)
Theo Đời sống Plus