Thứ ba, 04/10/2022 | 14:24
RSS

Nathan Lee nói gì khi Thủy Tiên hát 'Giấc mơ tuyết trắng', bài hát đã được anh mua độc quyền?

Thứ hai, 05/09/2022, 17:43 (GMT+7)

Sau khi Thủy Tiên lên tiếng giải thích vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc "Giấc mơ tuyết trắng", phía ca sĩ Nathan Lee đã đưa ra phản hồi.

Liên quan đến bản quyền ca khúc Giấc mơ tuyết trắng, trưa ngày 5/9, phía ca sĩ Thủy Tiên đã lên tiếng trên fanpage Facebook. Trước đó, Thủy Tiên biểu diễn ca khúc này trong một đêm nhạc tại phòng trà vào tối 2/9. Đây là lần hiếm hoi nữ ca sĩ 8X xuất hiện trước khán giả sau ồn ào việc từ thiện.

Tuy nhiên, việc Thủy Tiên hát hit Giấc mơ tuyết trắng - ca khúc từng làm nên tên tuổi của cô gây tranh cãi trên mạng xã hội khi bản hit này đã được ca sĩ Nathan Lee tuyên bố mua độc quyền trước đó. Sự việc làm dấy lên tranh cãi trong cộng đồng mạng. 

Thủy Tiên lên tiếng khi hát Giấc mơ tuyết trắng đã mua độc quyền, Nathan Lee nói gì?

Thủy Tiên.

Trong bài đăng ngày 5/9, Thủy Tiên đã đưa ra thông báo chính thức về vấn đề bị tố "hát chùa". Bà xã Công Vinh bày tỏ, là một người sáng tác nên cô rất tôn trọng vấn đề bản quyền. Trước khi show diễn ra, Thủy Tiên được fan yêu cầu nhiều bài hit cũ, trong đó có Giấc mơ tuyết trắng. Ngay sau đó, phía Thủy Tiên đã liên hệ với nhạc sĩ Quốc Bảo để xin phép và nhận được sự đồng ý cho phép.

"Nhận được sự đồng ý cho phép của anh Tiên mới hát chứ không phải tuỳ tiện hát không xin phép như các trang tin MXH đăng tải. Nếu nhận được thông tin ngay lúc đó rằng ca khúc này đã được bán cho người khác không thể hát được thì Tiên sẽ chọn bài khác thay thế vì trong show đêm đó vẫn còn nhiều bài hit chưa được hát", Thủy Tiên viết.

Kèm theo đó, Thủy Tiên cũng đăng ảnh chụp tin nhắn với nhạc sỹ Quốc Bảo để chứng minh. Theo nội dung tin nhắn, Thủy Tiên đã hỏi ý kiến nhạc sĩ Quốc Bảo từ ngày 25/8 và sau đó 7 ngày mới thể hiện ca khúc trong show diễn ngày 2/9.

Thủy Tiên lên tiếng khi hát Giấc mơ tuyết trắng đã mua độc quyền, Nathan Lee nói gì?

Ảnh chụp tin nhắn của Thủy Tiên với nhạc sĩ Quốc Bảo.

Nữ ca sĩ cho biết thêm, trước khi show diễn ra bên phòng trà cũng đã liên hệ trung tâm bảo hộ quyền tác giả để check bản quyền cũng như trả tiền phí tác quyền cho tất cả các bài hát đăng ký trong show trước khi hát, và được cấp phép hát không hề có phản hồi là bài Giấc mơ tuyết trắng hay bất cứ bài nào trong show không được phép hát do đã sở hửu độc quyền.

Cuối bài viết, Thủy Tiên gửi lời xin lỗi khán giả vì để xảy ra sự việc như trên: "Xảy ra việc như vậy bản thân Tiên cũng bối rối, Tiên vô cùng xin lỗi nếu sự sơ xuất của mình có gây ảnh hưởng đến bất cứ ai hay có làm bất cứ ai buồn lòng, Tiên vô cùng xin lỗi và nhận lỗi ạ".

Trước đó, ca sĩ Nathan Lee - người mua độc quyền ca khúc Giấc mơ tuyết trắng cũng bày tỏ sự không hài lòng trước việc Thủy Tiên hát ca khúc này. Về phía nhạc sĩ Quốc Bảo, chia sẻ trên báo Dân Việt, anh từ chối trả lời vì lý do chuyện này "không có gì đáng để nói tới".

Trao đổi trên báo Thanh Niên, Nathan Lee cho biết phía Thủy Tiên đã gọi điện xin lỗi về việc hát ca khúc Giấc mơ tuyết trắng. Tuy nhiên, anh sẽ nhờ pháp luật can thiệp nếu còn ca sĩ sử dụng những ca khúc đã được anh mua độc quyền. 

Thủy Tiên lên tiếng khi hát Giấc mơ tuyết trắng đã mua độc quyền, Nathan Lee nói gì?

Nathan Lee.

"Tôi cảm thấy đây là một việc làm đáng lên án khi các ca sĩ sử dụng những ca khúc đã được mua độc quyền để đi diễn kiếm tiền. Tôi mong muốn sự việc này sẽ không tái diễn nếu không tôi sẽ nhờ đến pháp luật can thiệp. Thực sự tôi rất buồn khi tôi là một người cực kỳ tôn trọng về vấn đề bản quyền, tôn trọng tác giả nhưng cuối cùng lại là người chịu thiệt trong câu chuyện này. Nhiều người vin vào vấn đề này chỉ trích tôi trong khi tôi hoàn toàn không làm gì sai, khiến tôi cảm thấy vô cùng phiền phức", Nathan Lee nói.

Phía Nathan Lee cho biết thêm, anh đã liên hệ trực tiếp với nhạc sĩ Quốc Bảo để mua bài hát Giấc mơ tuyết trắng độc quyền vào năm 2021, trong thời hạn 3 năm và gia hạn khi hết thời hạn độc quyền. Toàn bộ chi phí bản quyền độc quyền ca khúc cũng đã được anh thanh toán đầy đủ cho nhạc sĩ Quốc Bảo. Dù đã mua độc quyền nhưng Nathan Lee vẫn chưa sử dụng đến ca khúc vì bận rộn nhiều dự án.

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại