Thứ sáu, 28/01/2022 | 07:36
RSS

Nam thanh niên nguy kịch vì tự mua thuốc điều trị thủy đậu

Chủ nhật, 13/05/2018, 21:16 (GMT+7)

Hiện tình trạng của bệnh nhân rất nặng, rối loạn đông máu nặng, suy đa phủ tạng, tiên lượng rất xấu, khả năng cứu được thấp.

Biến chứng nặng do tự mua thuốc điều trị thủy đậu 

Nam thanh niên là Nguyễn T.M 28 tuổi ở Sơn La, có tiền sử khỏe mạnh, cách đây 1 tháng bị đau họng, sốt nhẹ, đi khám chẩn đoán viêm phế quản phổi.

Bệnh nhân đã điều trị 1 đợt về nhà có đỡ, 5 ngày nay xuất hiện sốt lại, đau họng, đau người, xuất hiện mụn nước, tự đi mua thuốc điều trị trong đó có thuốc kháng sinh, kháng viêm.

Sau đó tình trạng của bệnh nhân sốt cao tăng dần. Cơ thể bệnh nhân xuất hiện các đám bầm máu tự nhiên dưới da. Bệnh nhân sau đó đã đến bệnh viện địa phương thăm khám và được chẩn đoán thủy đâu biến chứng nặng và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Nam thanh niên nguy kịch vì tự mua thuốc điều trị thủy đậu
Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương

BS Vũ Minh Điền, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân M. vào viện ngày 11/5 trong tình trạng có các ban phỏng nước dạng thủy đậu toàn thân, nốt phỏng to, sốc nhiễm độc khuẩn, người mệt...

Bệnh nhân đã vào khoa ký sinh trùng điều trị nửa ngày, nhưng do tình trạng nặng nên bệnh nhân đã được chuyển ngay sang điều trị hồi sức, dù vậy hiện tình trạng của bệnh nhân rất nặng, rối loạn đông máu nặng, suy đa phủ tạng, tiên lượng rất xấu.

Mặc dù đã can thiệp tối đa các thủ thuật hồi sức nhưng các bác sĩ nhận định khả năng cứu chữa được là rất thấp, mạch thấp dần, điện tim rất yếu.

Tự ý sử dụng thuốc có Corticoid, hậu quả khôn lường

BS Nguyễn Trung Cấp, trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết:"Với bệnh nhân này, bệnh viện đang xác minh các thuốc đã uống. Đã có những bệnh nhân sau dùng Corticoid thì diễn biến rất nặng, do đó, bệnh nhân thủy đậu cần hết sức thận trọng, không tự ý mua thuốc, đặc biệt các thuốc chứa corticoid uống khi bệnh đang diễn biến cấp tính" 

Trong các thuốc mà bệnh nhân sử dụng có thuốc Medrol 16 mg - một loại thuốc có coritcoid, chống viêm giảm phù nề rất mạnh nhưng tác dụng phụ ức chế miễn dịch khiến virus bùng phát mạnh mẽ hơn có những bệnh nhân sau dùng corticoid thì diễn biến rất nặng nên thường không được khuyến cáo dùng khi bị thuỷ đậu

Trước bệnh nhân M., Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã tiếp nhận điều trị cho hai bệnh nhân thủy đậu, điều đáng nói là dù được điều trị tích cực nhưng hai bệnh nhân này đều tử vong. Các trường hợp bị thủy đậu đáng tiếc này đều liên quan đến việc tự mua thuốc điều trị thủy đậu có thành phần corticoid.


Xem thêm Clip: Bác sĩ dạy cách vệ sinh mũi tại nhà đúng chuẩn để cả năm bé không bị bệnh hô hấp

Hà Lê
Theo Đời sống Plus/GĐVN