Thứ sáu, 26/02/2021 | 02:07
RSS

Mẹ bị thủy đậu mặc áo mưa cho con bú, bác sỹ bảo vẫn có thể lây

Thứ hai, 12/03/2018, 19:43 (GMT+7)

Trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh bà mẹ trẻ bị thủy đậu nhưng mặc áo mưa, bịt kín mít để tránh lây cho con và cho con bú khiến nhiều người vừa thương vừa đồng cảm.

bà mẹ bị thủy đậu đang cho con bú
Hình ảnh ​bà mẹ bị thủy đậu đang cho con bú được chia sẻ trên MXH

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh bà mẹ trẻ bị thủy đậu nhưng mặc áo mưa, bịt kín mít để tránh lây cho con và cho con bú khiến nhiều người vừa thương vừa đồng cảm.

Tuy nhiên, chia sẻ trên Infonet, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - thần kinh BV Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết trường hợp bà mẹ này mặc áo mua kín mít vì tránh lây cho con cũng chỉ an tâm về mặt tâm lý vì vi rút thủy đậu không chờ khi mụn nước vỡ ra mới phát bệnh mà đã ủ trong cơ thể của người bệnh và đã có khả năng lây từ trước đó. Do đó, em bé sẽ không tránh khỏi bị lây bệnh từ mẹ.

Cho nên đối với bà mẹ không may cho con bú bị thủy đậu thì nên cho bé bú tiếp tục và trong quá trình cho bú phải rửa tay, đeo khẩu trang. Sữa có kháng thể cung cấp cho bé sẽ giúp bé chống lại được phần nào căn bệnh nếu đã mắc.

Bác sĩ Khanh cho biết bệnh thủy đậu thông thường kéo dài từ đầu năm đến tháng 5, tháng 6 hàng năm.

Thông thường, thời gian bệnh kéo dài đến 21 ngày mới hết lây. Do vậy, khi chưa có biểu hiện mụn nước, cơ thể đã ủ bệnh và lây cho người khác. Bác sĩ Khanh dự báo năm 2018, khả năng phát triển bệnh có thể nhiều hơn.

Người lớn bị thủy đậu có biểu hiện đau nhức mình mẩy, có khi sốt cao, nổi mụn nước nhiều, trong khi trẻ nhỏ thì mụn nổi nhanh và có thể kèm sốt hoặc không. Nốt thủy đậu sẽ tự nhiên lành không để lại sẹo, không cần kiêng tắm và không được gãi, chà xát khiến nhiễm trùng da để lại sẹo rỗ.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1 trong thời gian vừa qua bác sĩ Khanh cho biết số trẻ nhập viện do thủy đậu gia tăng, trung bình mỗi tuần có 7-9 trẻ nhập viện, trong đó trẻ dưới 3 tháng tuổi mắc bệnh khá nhiều, cá biệt có bé mới 9 ngày tuổi. Nguyên nhân là do nhiều phụ nữ cũng chủ quan không tiêm ngừa thủy đậu trước sinh vì nghĩ những người trưởng thành sẽ khó mắc dẫn đến mắc bệnh và lây cho con nhỏ.

BS Khanh khuyến cáo, nên cách ly ngay với người mắc bệnh, không được đắp lá, tắm lá hay uống nước gốc rạ... nguy hiểm cho người bệnh. Quan trọng là phải uống ngay thuốc kháng vi rút acyclovir càng sớm càng tốt, nó sẽ làm giảm biến chứng nếu uống sớm. Việc tắm rửa vẫn thực hiện bình thường.

Mùa Đông Xuân cũng là thời điểm dễ bùng phát dịch thủy đậu. Cách phòng ngừa bệnh thủy đậu hiệu quả hiện nay là tiêm phòng vắc-xin. Trẻ có thể bắt đầu tiêm phòng từ 18 tháng tuổi hay bất kỳ ở lứa tuổi nào sau đó khi có điều kiện. Đối với phụ nữ khi có kế hoạch sinh con, nên tiêm phòng thủy đậu trước khi có thai ít nhất là 2 tháng.


Xem thêm Bác sĩ dạy cách vệ sinh mũi tại nhà đúng chuẩn để cả năm bé không bị bệnh hô hấp

Minh Trang (T/H)
Theo Infonet/SK&ĐS