Thứ hai, 02/08/2021 | 09:22
RSS

Nam thanh niên Hà Nội tái dương tính Covid-19 sau gần 2 tháng xuất viện

Thứ hai, 16/11/2020, 09:32 (GMT+7)

Bệnh nhân là nam, 21 tuổi, đã được chữa khỏi Covid-19 và cho xuất viện từ ngày 17/9. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm ngày 15/11 cho thấy bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2.

Nam thanh niên Hà Nội tái dương tính Covid-19 sau gần 2 tháng xuất viện

Ảnh minh họa

Ngày 16/11, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội trên địa bàn TP đã ghi nhận một trường hợp tái dương tính Covid-19 sau gần 2 tháng xuất viện. Theo đó, trường hợp này là bệnh nhân 1032, anh P.N.M, (21 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), là du học sinh tại Nga. 

Theo thông tin từ CDC Hà Nội nhập cảnh từ Nga về Việt Nam ngày 10/8, được cách ly tập trung tại Chí Linh, Hải Dương. Xét nghiệm lần 2 ngày 25/8 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được chuyển đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ ngày 25/8 đến 17/9. 

Trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, bệnh nhân được xét nghiệm 7 lần, trong đó chỉ có 1 lần (khi mới vào viện) là dương tính, 6 lần còn lại âm tính, 17/9 bệnh nhân được xuất viện.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân tự cách ly ở nhà 2 tuần, chỉ tiếp xúc với người nhà và bạn gái, có đeo khẩu trang. Hết thời gian cách ly, bệnh nhân đi học tại Trường Đại học Hà Nội, lớp YEC, khóa 20. Khi đi học, bệnh nhân ngồi cách 2m với các thành viên còn lại trong lớp, hết giờ học bệnh nhân về thẳng nhà, không đi tới các địa điểm công cộng, bệnh nhân không đeo khẩu trang trong lớp nhưng có đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Ngày 7/11, bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện giao thông vận tải Hà Nội được chẩn đoán sốt virus và được cho về điều trị tại nhà. Ngày 14/11, bệnh nhân xuất hiện sốt 39 độ C, người mệt mỏi, vào khám lần 2 được Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội lấy mẫu PCR gửi Bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả xét nghiệm ngày 15/11, bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca bệnh trên, CDC Hà Nội đã khẩn trương điều tra, xác minh được 25 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó xác định 3 người tiếp xúc gần là bà nội, bố và anh trai của bệnh nhân, đã lấy 1 mẫu bệnh phẩm (bà nội), cách ly tại nhà. Anh trai bệnh nhân hiện công tác ở nước ngoài, bố bệnh nhân đi sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cùng bệnh nhân.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội đã xác định được 20 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, lấy 17 mẫu xét nghiệm, cách ly tại bệnh viện. Tại quận Hà Đông xác định 1 người tiếp xúc gần là bạn gái của bệnh nhân, lấy mẫu cách ly tại nhà. 

Ngoài ra, tại quận Đống Đa có 1 người tiếp xúc gần là người quen vào thăm bệnh nhân 30 phút trong bệnh viện ngày 14/11, cơ quan y tế đang liên hệ cách ly lấy mẫu. Hiện tại, CDC Hà Nội đã thông báo các đơn vị liên quan điều tra rà soát các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp F1,E2… liên quan tới nam bệnh nhân này.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN