Thứ hai, 27/06/2022 | 23:54
RSS

Nam sinh ăn lá ngón tự tử do buồn chuyện gia đình

Thứ năm, 26/05/2022, 14:08 (GMT+7)

Do buồn chuyện gia đình cùng kết quả học tập năm vừa qua không tốt nên nam sinh lớp 10 ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đã ăn lá ngón tự tử.

Sự kiện:
Quảng Nam

Nam sinh ăn lá ngón tự tử do buồn chuyện gia đình và kết quả học tập

Lá ngón

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, Công an huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ học sinh ăn lá ngón tự tử.

Cụ thể, trường hợp tự tử là em Coor Ph. (18 tuổi, trú thôn Voong, xã Tr’Hy; học sinh lớp 10, Trường THPT nội trú Tây Giang). Do buồn chuyện gia đình cùng kết quả học tập năm vừa qua không tốt nên em Ph. đã ăn lá ngón tự tử.

Ngay khi nhận được thông tin, Công an huyện Tây Giang khẩn trương có mặt tại hiện trường để lấy thông tin, khám nghiệm. Ngoài ra, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho gia đình nạn nhân.

Nguồn tin trên VTC News cho biết, năm ngoái ở Quảng Nam cũng xảy ra vụ ăn lá ngón tự tử. Cụ thể, tối 18/11/2021, hai anh em Hồ Văn Th. (16 tuổi) và Hồ Thị Thành Th. (14 tuổi, cùng trú thôn 4, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My) phát sinh mâu thuẫn do tranh giành điện thoại chơi game, dẫn đến cãi vã. Bị mẹ la mắng, hai anh em ra sau vườn nhà hái và ăn lá ngón tự tử.

Theo sức khỏe & Đời sống, lá ngón (hay còn gọi ngón vàng), thuốc rút ruột là một loại cây dây leo, thân và cành không có lông, trên thân hơi có khía dọc. Lá mọc đối, hình trứng thuôn dài, hình mác, cuống nhọn, mép nguyên, bóng nhẵn, dài 7-12cm, rộng 2,5-5,5cm. Hoa mọc thành chùm ở đầu cành hay ở kẽ lá, cánh hoa màu vàng. Mùa hoa vào tháng 6, 8, 10. Quả một nang, màu nâu, hình thon, dài 1 cm, rộng 0,5 cm.

Lá ngón là loại cây có độc tính cao, thường mọc tự nhiên ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Không những quen thuộc với người dân miền núi mà lá ngón cũng khá phổ biến bởi đây là căn nguyên gây ra nhiều ca tử vong bởi sự bất cẩn hoặc thiếu hiểu biết của người dân. Hàng năm, trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa không ít thông tin liên quan đến các ca ngộ độc, thậm chí tử vong do ăn nhầm lá ngón.

Các ca ngộ độc lá ngón không chỉ xảy ra ở trẻ em mà ngay cả người lớn cũng không loại trừ. Tại các tỉnh như Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La và một số huyện miền núi của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh… các bệnh viện thường xuyên phải cấp cứu các trường hợp đáng tiếc nói trên.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại