Thứ sáu, 30/09/2022 | 19:52
RSS

Nam hành khách bị cấm bay 9 tháng vì hút thuốc trên tàu bay, chây ì nộp phạt

Thứ sáu, 09/09/2022, 16:23 (GMT+7)

Cục Hàng không Việt Nam vừa quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với một nam hành khách vì hút thuốc lá trên tàu bay, chây ì nộp phạt.

Ngày 9/9, Cục Hàng không Việt Nam vừa quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với một nam hành khách.

Cụ thể, trường hợp này là ông Đ.D.Kh. (sinh năm 1996, thường trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Ông Kh. bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không là 9 tháng, tính từ ngày 15/9/2022 đến hết ngày 14/6/2023.

Nguyên nhân là do ông Kh. đã có hành vi hút thuốc lá trên tàu bay (bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng theo Quyết định số 54/QĐ-XPHC ngày 2/8/2022 của Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc); không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng (quá thời hạn nộp tiền phạt, mặc dù đã được các cơ quan chức năng đôn đốc vẫn không chấp hành Quyết định số 54/QĐ-XPHC ngày 2/8/2022).

Nam hành khách bị cấm bay 9 tháng vì hút thuốc trên tàu bay, chây ì nộp phạt

Ảnh minh họa

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và các hãng hàng không nước ngoài khai thác tại Việt Nam không được vận chuyển ông Kh. trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam theo thời hạn bị cấm vận chuyển nêu trên.

Phía Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị, bộ phận trực thuộc kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân, nhận dạng của hành khách sử dụng đi tàu bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời đối với ông Kh.

Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam được yêu cầu có thông báo bằng văn bản đến công an, hải quan cửa khẩu hàng không để phối hợp các hãng hàng không nước ngoài và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất thuộc địa bàn quản lý để thực hiện; kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên bị nhà chức trách hàng không ra quyết định cấm vận chuyển có thời hạn. Trước đó, tháng 8 vừa qua, Cục Hàng không cũng đã ra quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không (cấm bay) 9 tháng đối với D.V.T. vì hành vi tương tự.

Theo Nghị định 162/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hành vi hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử, trên máy bay bị phạt từ 3-5 triệu đồng. Trước khi máy bay khởi hành, tiếp viên hàng không đều thông báo để hành khách biết không được hút thuốc trên máy bay.

Ngoài việc bị xử phạt hành chính, hành khách vi phạm còn có thể bị xem xét cấm bay từ 3-12 tháng nếu trong trường hợp hành khách đã được đơn vị chức năng có thẩm quyền phối hợp với địa phương nơi hành khách đó cư trú liên tục thông báo về việc xử phạt nhưng vẫn không thực hiện nộp phạt.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại