Thứ tư, 08/12/2021 | 00:42
RSS

Nam Định ghi nhận 64 ca Covid-19 trong tháng 10

Thứ tư, 20/10/2021, 07:04 (GMT+7)

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Nam Định thông tin, từ 1/10/2021 đến 6h ngày 19/10, trên địa bàn tỉnh này ghi nhận tổng cộng 64 ca mắc Covid-19.

Sự kiện:
Nam Định

Tại hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Nam Định cho biết, từ ngày 1/10/2021 đến 6h ngày 19/10/2021, trên địa bàn tỉnh này đã ghi nhận tổng cộng 64 ca mắc Covid-19.

Trong số 64 ca mắc Covid-19 này gồm có: 8 ca liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 5 ca trở về từ Hà Nội, 14 ca trở về từ thành phố Hồ Chí Minh, 4 ca ghi nhận trong cộng đồng (ở Giao Thủy) và 22 ca liên quan đến ca bệnh tại Ý Yên…

Ngay sau khi ghi nhận các ca Covid-19 này, tỉnh đã chỉ đạo huyện Ý Yên khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch. Tập trung tiến hành truy vết, điều tra, xác định yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh, áp dụng các biện pháp cách ly, điều trị phù hợp. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân trên địa bàn 9 xã, thị trấn trong vùng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, các cấp, các ngành tập trung thực hiện quyết liệt, thực chất, hiệu quả các biện pháp trong phòng, chống dịch, không để dịch lây lan trên địa bàn. UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 120/KH-UBND ngày 16/10/2021 thực hiện Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 12/10/2021 của Chính phủ quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Ngoài ra, tỉnh cũng văn bản điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới để duy trì phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn. Ngành Y tế phối hợp UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đối với các trường hợp trở về từ vùng dịch; tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Từ đầu tháng 10/2021 đến nay, Nam Định ghi nhận tổng cộng 64 ca Covid--19

Ảnh minh họa

Theo thông tin trên báo Nam Định, phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị đánh giá trên địa bàn huyện Ý Yên phát hiện chùm ca bệnh chưa xác định được nguồn lây trong cộng đồng; số người trở về địa phương từ các tỉnh đang có dịch (thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Nam) đông; trong khi đó, tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 của tỉnh ta còn thấp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của UBND tỉnh về phòng chống dịch trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Nâng cao vai trò của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các cửa ngõ ra vào tỉnh, hướng dẫn người dân khi về tỉnh, nhất là người về từ vùng dịch khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Các huyện, thành phố chỉ đạo lực lượng Công an, thôn xóm, tổ Covid cộng đồng tăng cường kiểm tra, theo dõi, quản lý chặt chẽ nhân khẩu, yêu cầu các hộ gia đình cam kết thực hiện phòng chống dịch; khi có người thân từ nơi khác về phải khai báo y tế, người về từ vùng dịch phải xét nghiệm sàng lọc tại trạm y tế xã. Trường hợp cách ly tại nhà nếu nơi cách ly không đủ điều kiện theo quy định y tế thì phải cách ly tập trung.

Đẩy mạnh tuyên truyền, nhất là trên hệ thống phát thanh, truyền thanh, nâng cao nhận thức, ý thức người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và giám sát các trường hợp từ vùng dịch về. Người dân có các biểu hiện ho, khó thở, mất khứu giác… phải đến cơ sở y tế để kiểm tra. Sở Y tế chủ trì, phối hợp, hướng dẫn các huyện, thành phố cập Nhật Bản đồ cấp độ dịch, hướng dẫn xét nghiệm trường hợp cần thiết.

Các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các cửa hàng kinh doanh ăn uống, cửa hàng kinh doanh phải có mã QR, yêu cầu người ra, vào phải quét mã; trường hợp không thực hiện, yêu cầu ngừng hoạt động. Các huyện, thành phố rà soát các điều kiện đảm bảo theo từng cấp độ dịch.  

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại