Thứ sáu, 07/10/2022 | 22:07
RSS

Nam bảo vệ ném xe đạp công cộng xuống lòng đường gây bức xúc dư luận

Thứ tư, 20/07/2022, 16:10 (GMT+7)

Trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một người mặc đồ bảo vệ, xách chiếc xe đạp công cộng từ vỉa hè ném xuống lòng đường. Hành động này khiến nhiều người bức xúc bởi có dấu hiệu phá hoại tài sản.

Sự kiện:
TP.HCM

Clip nam bảo vệ ném nhiều xe đạp công cộng từ trên vỉa hè xuống lòng đường

Ngày 20/7, trên mạng xã hội facebook lan truyền một đoạn clip ngắn ghi lại cảnh một người mặc quần áo bảo vệ dắt và ném những chiếc xe đạp công cộng được dựng ở vỉa hè tại TP.HCM xuống lòng đường.

Đoạn clip này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Trong đó, nhiều người bày tỏ sự bức xúc và không chấp nhận hành động của người đàn ông vì cho rằng đây là hành vi phá hoại tài sản.

Nam bảo vệ ném xe đạp công cộng xuống lòng đường gây bức xúc dư luận

Hành động của nam bảo vệ khiến nhiều người bức xúc. Ảnh cắt từ clip

Liên quan đến vụ việc này, thông tin với Báo pháp luật TP.HCM, đại diện Trung tâm Quản lý giao thông công cộng, Sở Giao thông vận tải TP.HCM, cho biết, bước đầu xác minh sự việc xảy ra vào tối ngày 19/7, trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TP.HCM), đoạn công viên Bạch Đằng.

Cụ thể, nhiều bạn trẻ thuê xe đạp công cộng và chạy đến dựng trên vỉa hè công viên Bạch Đằng, dù khu vực này cấm đậu xe. Diễn biến sau đó, một bảo vệ công viên trong quá trình nhắc nhở nhóm thanh niên không được đậu xe thì xảy ra tranh cãi nảy lửa. Đỉnh điểm, nam bảo vệ đã ném những chiếc xe đạp công cộng được dựng ở vỉa hè ra đường Tôn Đức Thắng.

Theo vị đại diện này, người bảo vệ xuất hiện trong clip ở khu vực bến Bạch Đằng, trung tâm sẽ tiếp tục làm việc để xác minh rõ ràng thông tin trên.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Lao động, đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư dịch vụ Xe đạp công cộng) cũng cho biết, công ty vừa nhận được phản ánh về vụ việc, hiện đang trong thời gian xác minh.

Ngày 16/12/2021, Sở Giao thông vận tải TP.HCM tổ chức khai trương dịch vụ xe đạp công cộng ở trung tâm quận 1, đưa vào 500 xe đạp ở 43 vị trí khu vực trung tâm TP. 

Xe đạp sử dụng loại gắn khóa thông minh, có tính năng định vị GPS, đóng hoặc mở khóa thông qua kết nối mạng 2G, 3G, 4G, bluetooth trên di động. Người dùng cài đặt ứng dụng TNGO về điện thoại rồi đăng ký và đăng nhập tài khoản bằng số điện thoại. Có thể nạp tiền vào tài khoản thông qua các cổng thanh toán Momo, ZaloPay, VTCPay.

Để sử dụng, người dùng bấm vào nút mở khóa trên ứng dụng và quét mã QR gắn trên xe để mở khóa và bắt đầu chuyến đi. Trong quá trình di chuyển, người dùng có thể khóa xe tạm thời và mở lại khi có nhu cầu đi café, mua sắm. Khi hoàn tất chuyến đi, người dùng có thể trả xe tại trạm bất kỳ.

Giá thuê xe trước mắt áp dụng 5.000 đồng trong 30 phút và 10.000 đồng một giờ với mỗi xe. Doanh nghiệp khai thác sau đó sẽ nghiên cứu đa dạng các loại vé.

Để tránh mất cắp, thất lạc, mỗi xe đạp cũng được gắn thẻ ID định danh và khóa thông minh trên phương tiện có khả năng cảnh báo khi chạy quá thời gian, không trả... Thông qua phần mềm trung tâm, nhân viên vận hành có thể theo dõi lộ trình di chuyển của xe và người điều khiển.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại