Chủ nhật, 14/08/2022 | 10:33
RSS

Giám định chữ viết bức thư xin 'ngủ cùng' cô gái hàng xóm

Thứ hai, 04/07/2022, 15:29 (GMT+7)

Người đàn ông tự nhận là hàng xóm ném bức thư vào trong nhà cô gái, trong thư người đàn ông bày tỏ mong muốn được "ngủ cùng em đêm nay".

Thông tin trên Tạp chí Tri thức trực tuyến cho biết, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội), đang thụ lý điều tra vụ người đàn ông ở phường Đại Kim có hành vi quấy rối, viết thư xin "ngủ cùng" cô gái hàng xóm lúc nửa đêm.

Theo cơ quan chức năng, sau khi tiếp nhận vụ việc, công an sở tại đã mời những người liên quan đến trụ sở để làm việc, trong đó có người đàn ông bị tố cáo. Cơ quan chuyên môn đang tiếp tục xác minh, thực hiện giám định chữ viết trong bức thư để củng cố hồ sơ vụ việc.

Giám định chữ viết bức thư xin ngủ cùng cô gái hàng xóm

Bức thư được ném vào nhà cô gái lúc nửa đêm. Ảnh: Báo Người lao động (FB)

Báo Người lao động cũng cho hay, sau khi nhận được trình báo của Đ.M.P. (nữ, SN 2001, là sinh viên), Công an phường Đại Kim đã làm việc với nạn nhân, đồng thời tiến hành trích xuất camera xác định người gửi thư cho cô gái trẻ xin "ngủ cùng" là một người đàn ông đã nhiều tuổi. Bước đầu, người đàn ông này phủ nhận việc gọi cửa, gửi thư cho cô gái.

Hiện tại, cô gái trong vụ việc đã rút đơn tố cáo, đồng ý hòa giải và tự nguyện gỡ bỏ những bài đăng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, cô gái này đề nghị cơ quan chức năng cần có biện pháp giáo dục răn đe người đàn ông đã có hành vi quấy rồi mình.

Như Báo Lao động đưa tin, trước đó, mạng xã hội lan truyền bài đăng của một cô gái tố bị người đàn ông quấy rối tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Theo nội dung bài viết, vào rạng sáng ngày 29/6, cô gái này ở nhà một mình, thì bị người đàn ông tự nhận là hàng xóm gọi cửa.

Sau một hồi không thấy động tĩnh, người đàn ông ném bức thư vào trong nhà. Trong thư, người đàn ông bày tỏ mong muốn được "ngủ cùng em đêm nay". Bên cạnh đó, người đàn ông "hướng dẫn" cô gái: "Ok thì tắt đèn rồi bật sáng 2 lần, không ok thì không sao. Em chỉ biết vậy, không nên nói cho ai biết, anh chỉ dặn vậy thôi, em nên biết điều".

Sau khi nhét thư, người đàn ông này 2 lần quay lại ngôi nhà để gọi cửa, nhòm ngó vào bên trong. Vụ việc được camera giám sát tại nơi cô gái ở ghi lại. Sau đó, cô gái đã trình báo vụ việc lên công an sở tại.

Giám định chữ viết bức thư xin ngủ cùng cô gái hàng xóm

Người đàn ông nhét thư vào trong nhà cô gái. Ảnh: Báo Người lao động (Cắt từ clip)

Ngay sau khi được đăng tải, bài viết của cô gái đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng, nhiều người để lại bình luận bày tỏ sự bức xúc trước hành vi quấy rối một cách công khai của người đàn ông này. Ngoài ra, có nhiều người cũng thắc mắc liệu “anh hàng xóm” này có bị xử lý, dù chưa được “ngủ cùng một tý”.

Trả lời thắc mắc này, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho Báo Thanh niên biết, “anh hàng xóm” trong vụ việc đã có hành vi quấy rối tình dục cô gái. Theo luật sư Cường, quấy rối tình dục là khái niệm rõ ràng, phổ biến, chi tiết và có những mức chế tài cụ thể ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, tại Việt Nam khái niệm này ít được nhắc tới trong các văn bản pháp luật

Luật sư Cường cho hay, quấy rối tình dục có thể hiểu là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào mà chưa được sự chấp thuận, gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của nữ giới và nam giới, được thể hiện qua hành động, lời nói, hình ảnh... và có thể xảy ra ở bất cứ đâu, từ địa điểm cụ thể hoặc trên không gian mạng.

Dưới góc độ pháp lý, người quấy rối tình dục ở mức độ lời nói, hành vi nhưng chưa đến mức tấn công tình dục, chưa thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với nạn nhân thì chỉ bị xử phạt hành chính. Mức phạt được quy định tại điểm đ khoản 5 điều 7 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP và có thể bị xử phạt từ 5 đến 8 triệu đồng.

Trong vụ việc này, “anh hàng xóm” có hành vi viết thư đề nghị và chưa có thêm hành vi nào khác, nên chưa trực tiếp xâm phạm đến thân thể của nữ sinh. Tuy nhiên, hành vi gợi ý ngủ chung có trả tiền khiến nữ sinh lo lắng, sợ hãi, xấu hổ nên người đàn ông này vẫn bị xử phạt hành chính theo nghị định trên, mà không phụ thuộc vào yêu cầu của cô gái.

Trường hợp nữ sinh không có đơn nhưng cơ quan chức năng phát hiện, hoặc có đơn tố cáo nhưng lại rút, thì người đàn ông này vẫn sẽ bị xử phạt bởi hành vi trên, bởi người này không chỉ xâm phạm đến danh dự nhân phẩm, uy tín của cô gái mà còn xâm hại đến trật tự xã hội, gây mất an ninh.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại