Thứ ba, 09/08/2022 | 11:58
RSS

Vĩnh Long: Lãnh đạo TT Công tác xã hội nói gì về bức ảnh 'cụ bà ngủ giường gắn bồn cầu'?

Thứ tư, 29/06/2022, 12:10 (GMT+7)

Ông Võ Văn Tấn Hùng, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long đã lên tiếng về bức ảnh cụ bà ngồi trên chiếc giường có gắn bồn cầu gây xôn xao mạng xã hội những ngày qua.

Lãnh đạo TT Công tác xã hội nói gì về bức ảnh cụ bà ngủ giường gắn bồn cầu

Hình ảnh gây xôn xao mạng xã hội những ngày qua. Ảnh: Facebook

Sáng 29/6,Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long Võ Văn Tấn Hùng đã có trao đổi với PV báo Người lao động về đến hình ảnh cụ bà “ngủ giường gắn bồn cầu” đang gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây.

Theo ông Hùng, bức ảnh lan truyền trên mạng được chụp ở trung tâm nhưng từ năm 2015, trong nhân viên của trung tâm dỡ tấm nhôm và chiếc chiếu lên để vệ sinh nơi ở cho các cụ. Cụ bà trong ảnh sinh năm 1924 và đã mất vào năm 2016. Khi được đưa vào Trung tâm, cụ này bị mù, liệt 2 chân và bị đãng trí, vệ sinh cá nhân tại chỗ.

Chiếc giường mà cụ bà nằm có chiều dài 215 cm, rộng 115 cm, cao 70 cm, được xây bằng gạch, ốp gạch men, ở gần cuối giường được lắp bồn vệ sinh và gắn ống thông ra ngoài. Giường lót tấm nhôm nhẹ và trải chiếu để nằm phía trên.

Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long khẳng định “phải có giường đó mới giải quyết được vấn đề vệ sinh cho các cụ ", đồng thời cho biết, trước đây nhiều người cao tuổi, người khuyết tật khi được đưa vào Trung tâm bị suy kiệt sức khỏe khuyết tật nặng hoặc bị tai biến, không tự sinh hoạt cá nhân được.

Mỗi cụ đều được ngủ giường cá nhân riêng theo quy định, mỗi phòng 6 giường và có nhà vệ sinh riêng cho từng phòng. Tuy nhiên, do không còn tự chủ được, nhiều cụ tiêu tiểu tại chỗ tràn lan trên nền gạch gây hôi thối, mất vệ sinh, ảnh hưởng đến cuộc sống của các cụ xung quanh.

Cán bộ chăm sóc phải hết sức vất vả để chăm sóc các cụ này. Nhiều đoàn khách đến thăm cũng than phiền nơi ở của các cụ cao tuổi hôi thối. Sau khi đi học tập nhiều nơi thì năm 2011, trung tâm cho làm chiếc giường có gắn bồn cầu để các cụ tiện đi vệ sinh. Từ đó về sau, mùi hôi thối giảm hẳn và khu này luôn sạch sẽ.

Lãnh đạo TT Công tác xã hội nói gì về bức ảnh cụ bà ngủ giường gắn bồn cầu

Một trong 6 trường hợp đang sử dụng chiếc giuờng dành riêng cho các cụ bệnh nặng phải đi vệ sinh tại chỗ. Ảnh: Zing

Chia sẻ trên Zing, ông Hùng cũng thông tin thêm, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long là nơi nuôi dưỡng các cụ bị con cháu bỏ rơi, người lang thang cơ nhỡ, người ăn xin, những người bị bệnh nặng không ai nuôi dưỡng...

Hiện trung tâm đang nuôi dưỡng 221 người, trong đó có 6 cụ không tự vệ sinh cá nhân. Trung tâm đang xây thêm một khu để chuyên chăm sóc cho các cụ với 5 phòng, có tổng cộng 30 giường như trên.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook xôn xao về bức ảnh một cụ bà ngồi trên chiếc giường có gắn bồn cầu, trên bồn cầu đang đậy nắp có để tô cơm. Bức ảnh nhận được nhiều bình luận trái chiều từ phía cư dân mạng.

Trong đó, nhiều người bày tỏ sự thương xót khi nhìn thấy điều kiện sống của cụ bà như vậy, cũng có nhiều bình luận cho rằng "Chiếc giường được xây bằng gạch, sạch sẽ, chỉ phản cảm ở chỗ nhân viên Trung tâm phát tô cơm cho cụ mà đặt trên nắp bồn cầu, như sáp nhập bàn cầu và bàn ăn”…

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại