Thứ tư, 08/04/2020 | 21:16
RSS

Mỹ xuất xưởng những lô vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên

20-03-2020 07:01:05

Moderna Therapeutics, có trụ sở tại Cambridge tại Massachusetts cho biết họ vừa xuất xưởng lô vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên.

Dân Việt dẫn nguồn Time cho hay, Moderna Therapeutics, có trụ sở tại Cambridge tại Massachusetts cho biết họ vừa xuất xưởng lô vắc-xin đầu tiên đầu tiên đến Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID), một phân viện của Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH). 

Vắc-xin được sản xuất dựa trên bộ gen của virus SARS-CoV-2 mà các nhà nghiên cứu Trung Quốc giải mã được từ giữa tháng 1. Quá trình này chỉ mất 42 ngày, một thời gian kỷ lục do dựa trên phương pháp mới không cần phải nuôi cấy một lượng lớn virus.

Vắc-xin được tạo ra từ mRNA, một vật liệu gen từ DNA có khả năng tạo ra protein. Moderna Therapeutics đã đưa vào vắcxin mới những mRNA được mã hóa cho protein của virus corona chủng mới.

Sau khi vắc-xin được tiêm vào cơ thể, các tế bào miễn dịch trong hạch bạch huyết sẽ xử lý mRNA và bắt đầu tạo ra protein giúp các tế bào miễn dịch khác nhận diện virus để tiêu diệt.

Chủ tịch Moderna Therapeutics, Tiến sĩ Stephen Hoge, cho biết mRNA giống như một phần mềm sinh học. "Vì vậy, vắc-xin của chúng tôi giống như một chương trình phần mềm cho cơ thể, từ đó tạo ra các protein có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch", ông Hoge nói. 

Trong một diễn biến khác, cuộc chạy đua được cho là giành thế độc quyền giữa Đức và Mỹ diễn ra trong lúc các nhà khoa học nỗ lực phát triển vắc xin phòng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19, đến nay làm tử vong hơn 6.500 người trên thế giới.

Mỹ xuất xưởng những lô vắc xin ngừa Covid 19 đầu tiên
Ảnh minh họa

“Các nhà khoa học Đức đóng vai trò tiên phong trong phát triển thuốc và vắc xin. Chúng tôi không cho phép người khác tiếp cận kết quả nghiên cứu độc quyền này”, theo tờ Funke dẫn lời Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 16/3.

“Nghiên cứu vắc xin của Đức không phải để bán”, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier khẳng định trên Đài truyền hình ARD, nhằm phản ứng về một bài báo đăng trên tờ Die Welt có tiêu đề “Trump vs Berlin” (tạm dịch Tổng thống Trump đối đầu với Berlin).

Tờ Die Welt cho rằng Tổng thống Trump đang cố bảo đảm Mỹ được độc quyền về vắc xin phòng Covid-19, đang được nghiên cứu bào chế tại Hãng công nghệ sinh học CureVac có trụ sở tại TP.Tuebingen (Đức).

Tuy nhiên, hai quan chức Mỹ khẳng định với tờ The New York Times rằng câu chuyện trên đã được thổi phồng. Một trong hai người cho biết chính phủ Mỹ đã thảo luận với hơn 25 công ty tuyên bố có thể chế tạo vắc xin. Quan chức này cũng phủ nhận cáo buộc cho rằng Mỹ đang tìm cách giữ vắc xin cho riêng mình. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận với bất kỳ công ty nào tuyên bố có thể chế tạo được vắc xin. Và mọi giải pháp hiệu quả sẽ được chia sẻ với thế giới”.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN