Chủ nhật, 09/08/2020 | 09:44
RSS

Cảnh giác mùa Covid-19: 10 thứ dễ lây nhiễm nơi công sở

Thứ năm, 19/03/2020, 16:51 (GMT+7)

Theo trang Bold Sky, 10 vật dưới đây là nơi chứa nhiều vi trùng nhất tại nơi làm việc, bạn cần đề phòng để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

10 thứ dễ lây nhiễm vi trùng nơi công sở mùa Covid-19
Tay nắm cửa, bàn phím, nút bấm thang máy, điện thoại,... là những nơi dễ lây nhiễm Covid-19 nhất ở công sở - Ảnh: Shutterstock.

Tay nắm cửa

Tay nắm cửa, bàn phím, nút bấm thang máy, nhà vệ sinh, điện thoại, lò vi sóng, thiết bị văn phòng... là những nơi dễ bị lây nhiễm vi trùng nhất ở công sở

Tay nắm cửa là một trong những nơi được mọi người tiếp xúc thường xuyên tại văn phòng. Càng nhiều người chạm vào tay nắm cửa, càng nhiều vi trùng tích tụ. Những vi trùng này sẽ dễ dàng chuyển sang người khác.

Bàn phím máy tính

Bàn phím máy tính có thể chứa rất nhiều vi trùng vì được dân văn phòng sử dụng nhiều nhất. Bên cạnh đó, nhiều người có thói quen ăn uống tại bàn làm việc. Những vụn thức ăn rơi vãi lâu ngày sẽ tích tụ giữa các nút của bàn phím. Vì vậy bạn nên làm sạch bàn phím hàng ngày bằng khăn lau khử trùng. Đừng quên rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào bàn phím.

Nút bấm thang máy

Nút thang máy cũng là nơi nguy hiểm trong mùa dịch covid-19 Hàng trăm người đang sử dụng thang máy mỗi ngày và các nút bấm chọn tầng được nhiều bàn tay chạm vào, và hẳn có rất nhiều vi trùng trên những bàn tay ấy. Vì vậy, thay vì tiếp xúc trực tiếp với nút bấm thang máy bằng ngón tay, hãy sử dụng chìa khoá, khăn giấy hoặc đầu bút để thay thế.

Điện thoại

Điện thoại là một trong những vật bất ly thân của dân văn phòng, vì vậy, nó chứa rất nhiều vi khuẩn. Để tránh nguy cơ nhiễm bệnh, sau khi sử dụng điện thoại, bạn hãy sử dụng nước rửa tay tay có chứa cồn.

Máy pha cà phê

Tại một số văn phòng, máy pha cà phê không được làm sạch đúng cách. Lúc này, vi khuẩn có xu hướng phát triển ở những góc ẩm ướt, mất vệ sinh trong máy. Điều này đồng nghĩa với việc khi bạn chạm vào máy, vi trùng sẽ xâm nhập cơ thể bạn.

Máy nước uống nóng lạnh

Hầu hết các văn phòng đều được trang bị máy nước uống nóng lạnh. Dù được nhiều người sử dụng, nhưng đôi khi nó không được làm sạch đúng cách. Vì vậy bạn nên hết sức cẩn thận khi lấy nước uống từ máy.

Bồn rửa

Nhà bếp tại văn phòng không giống như ở nhà. Nhiều nhân viên rửa bát, hộp đựng thức ăn trong bồn và đôi khi các hạt thức ăn thừa có thể bị tích tụ và két lại trong bồn. Lúc này chúng sẽ hoạt động như một loại nam châm hút vi trùng. Vì vậy, hãy chắc chắn bồn rửa sạch sẽ trước khi sử dụng.

Cửa lò vi sóng

Ở văn phòng, nhiều nhân viên hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng. Tay cầm hoặc nút bấm để đóng, mở lò vi sóng có thể chứa chiều vi trùng vì nhiều người chạm vào nó, làm nó trở thành một trong những ổ chứa vi trùng tại văn phòng.

Nhà vệ sinh

Vi khuẩn E.coli có thể tồn tại trong nhà vệ sinh của văn phòng. Nút xả bồn cầu hoặc tay cầm của vòi xịt được nhiều người sử dụng nên có nguy cơ tích tụ rất nhiều vi trùng. Sau khi sử dụng phòng tắm, bạn nên rửa tay tay thật sạch bằng xà phòng.

Thiết bị văn phòng

Một số thiết bị văn phòng như máy photocopy, máy fax, máy in chưa nhiều vi trùng vì được nhiều người sử dụng như ít khi được làm sạch. Vì vậy, mỗi lần sử dụng các thiết bị này, bạn đừng quên rửa lại tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay khô.

Hoàng Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN