Chủ nhật, 31/05/2020 | 10:30
RSS

Mỹ đang xem xét khôi phục tài trợ cho WHO ở mức bằng với Trung Quốc

17-05-2020 09:38:30

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét khôi phục tài trợ cho WHO ở mức 10%, bằng với Trung Quốc.

Mỹ đang xem xét khôi phục tài trợ cho WHO ở mức bằng với Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/5 cho hay chính phủ ông đang xem xét nhiều đề xuất liên quan tới Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong đó có đề xuất Washington sẽ đóng góp khoảng 10% mức đóng góp cũ, theo hãng tin Reuters.

Kênh Fox News cuối ngày 15/5 trích dẫn một lá thư dự thảo cho hay Tổng thống Trump sẵn sàng khôi phục một phần tài trợ cho WHO, bằng mức đóng góp của Trung Quốc với WHO.

Mỹ hiện là nhà tài trợ lớn nhất của WHO với số tiền khoảng 400 triệu USD mỗi năm. Như vậy, nếu Mỹ quyết định khôi phục các khoản đóng góp ở mức 10% thì số tiền Mỹ tài trợ hằng năm cho WHO là 40 triệu USD.

Đáp trả những chỉ trích về việc nối lại việc đóng góp cho WHO, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 16/5 rằng đây chỉ là một trong nhiều ý tưởng đang được xem xét và chưa có quyết định cuối cùng. Ông nhấn mạnh các khoản tài trợ của Mỹ dành cho WHO vẫn đóng băng.

Được biết, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm 15/5 cho hay nước này sẽ kêu gọi một cuộc điều tra về cách phản ứng ban đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với dịch Covid-19, theo báo South China Morning Post.

“Cùng với Liên minh châu Âu, Nhật sẽ đề nghị tiến hành một cuộc xác minh công bằng, độc lập và toàn diện”, ông Abe nói.

Ông Abe cho biết đề nghị này sẽ được đưa ra tại cuộc họp toàn thể của WHO bắt đầu vào ngày 18/5.

Dịch Covid-19 khởi phát từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc hồi cuối tháng 12-2019 và sau đó lây lan nhanh trên phạm vi toàn cầu. Tổng thống Trump và các quan chức cấp cao của Mỹ từng tuyên bố có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Phía Trung Quốc bác bỏ tuyên bố này và khẳng định nước này cởi mở, minh bạch.

Đến nay, các nhà khoa học tin rằng virus gây bệnh Covid-19 lây từ động vật sang người, xuất hiện tại một chợ bán đồ tươi sống ở Vũ Hán.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN