Thứ sáu, 04/12/2020 | 12:34
RSS

Tổng thống Mỹ Donald Trump: Covid-19 đáng sợ hơn vụ tấn công khủng bố 11/9

Thứ năm, 07/05/2020, 10:52 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận, đại dịch Covid-19 tấn công tồi tệ nhất đáng sợ hơn vụ tấn công khủng bố 11/9 hay trận Trân Châu Cảng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump: Covid-19 là cuộc tấn công tồi tệ nhất
Tổng thống Mỹ Donald Trump: Covid-19 là cuộc tấn công tồi tệ nhất. Ảnh AP

"Chúng tôi phải trải qua một cuộc tấn công tồi tệ chưa từng có. Đây thực sự là một cuộc tấn công tồi tệ nhất. Nó còn tồi tệ hơn trận Trân Châu Cảng hay vụ tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới (vụ khủng bố 11/9/2001)", Dân trí dẫn lời Tổng thống Trump phát biểu với phóng viên ngày 6/5.

Một trong hai vụ tấn công được chủ nhân Nhà Trắng nhắc đến gồm vụ tấn công của đế quốc Nhật Bản nhằm vào Trân Châu Cảng của Mỹ năm 1941. 

Đây là trận chiến mở màn cho việc Mỹ tham gia Thế chiến thứ hai. Vụ tấn công thứ hai là vụ khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, Mỹ, khiến khoảng 3.000 người thiệt mạng.

So sánh này của ông Trump cho thấy sự tàn phá khủng khiếp của đại dịch Covid-19. Dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Mỹ từ cuối tháng 1 năm, nhưng đến nay Mỹ đã trở thành nước có nhiều người mắc và tử vong vì Covid-19 nhất thế giới.

Theo số liệu trên trang web Worldometer, tính đến chiều ngày 6/5 theo giờ địa phương, Mỹ ghi nhận thêm 1.850 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì Covid-19 tại đây lên hơn 74.000 ca. Trong 24h qua, Mỹ cũng ghi nhận thêm hơn 19.000 ca mắc mới, nâng tổng số người mắc bệnh lên gần 1,26 triệu ca.


Tại cuộc họp báo hôm qua, Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích Trung Quốc cho rằng Trung Quốc đã không hành động để ngăn đại dịch lan ra toàn thế giới. "Đáng lẽ nó không bao giờ xảy ra. Lẽ ra nó đã được ngăn chặn từ đầu. Đại dịch đáng lẽ đã có thể ngăn chặn ở Trung Quốc", ông Trump nói.

Trong khi đó, lời kêu gọi các bang nới lỏng giãn cách, cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại của ông Trump không hoàn toàn nhận được sự ủng hộ, báo Nghệ An đưa tin. 

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo tuyên bố “kế hoạch mở cửa trở lại của chúng tôi không có sự đánh đổi”, điều đó đồng nghĩa một khi dịch bệnh được khống chế, New York mới tính chuyện nới lỏng. Còn ông Gavin Newsom, thống đốc bang California kiên quyết “không thể lựa chọn giữa sức khỏe cộng đồng và mở lại nền kinh tế”.

Với nước Mỹ, rõ ràng, việc nới lỏng giãn cách xã hội ở thời điểm số ca nhiễm mới Covid-19 hàng ngày vẫn ở con số hàng nghìn, cho thấy nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

 Nói như Tổng thống Trump, người Mỹ nên nghĩ mình là “những chiến binh” khi đối diện với thực tế này.  Tuy nhiên, khuyến cáo này có vẻ không trấn an được người Mỹ khi một cuộc thăm dò của Washington Post-và đại học Maryland được công bố hôm 5/5 cho thấy 74% người Mỹ nói rằng họ phản đối việc mở lại các nhà hàng và tiệm nail ở bang của họ, trong khi 8/10 người Mỹ cho biết các rạp chiếu phim chưa nên mở trở lại.

Có lẽ, với nhiều người Mỹ, không ai muốn đánh đổi bằng sinh mạng để có được “miếng cơm, manh áo”, kể cả khi họ được coi như những “chiến binh” thì cái giá phải trả vẫn là quá đắt.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN