Thứ bảy, 22/01/2022 | 00:13
RSS

Mua bảo hiểm xe máy giá rẻ: Dễ vướng cảnh 'tiền mất tật mang'

Thứ ba, 19/05/2020, 08:48 (GMT+7)

Bắt đầu từ ngày 15/5, CSGT tiến hành tổng kiểm soát giấy tờ đối với các phương tiện giao thông bộ. Trước thông báo này, người dân bắt đầu đi mua bảo hiểm bắt buộc nhưng thị trường cực kỳ rối ren khiến nhiều người không phân biệt được bảo hiểm nào hợp lệ.

Do chủ quan, nhiều chủ xe máy không để ý hạn bảo hiểm xe hoặc cố tình không mua bảo hiểm bắt buộc. Kể từ khi có quyết định tổng kiểm soát hành chính các phương tiện đường bộ kể cả không mắc lỗi vi phạm, người dân mới đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy. Bắt được tình hình này, các cơ sở mua bán bảo hiểm xe máy mọc lên như nấm, đội giá cao cũng như bán bảo hiểm không phù hợp cho người dân. 

Mua bảo hiểm xe máy giá rẻ: Dễ vướng cảnh 'tiền mất tật mang' 2
Bảo hiểm xe máy bắt buộc được rao bán nhiều nơi trong vài ngày gần đây.

Loạn giá bán bảo hiểm xe máy

Dạo một vòng các con đường chính tại Hà Nội nhiều cơ sở bán bảo hiểm xe máy bắt buộc xuất hiện dày đặc. Các cây xăng, cửa hàng tạp hóa, thậm chí các sạp bán ven đường cũng xuất hiện để chèo kéo người mua. Thủ tục rất nhanh và đơn giản, chủ phương tiện chỉ cần trình đăng ký xe để điền thông tin là xong. 

Nhiều cây xăng trên các tuyến đường Đội Cấn, Hoàng Quốc Việt, Lê Văn Lương,... đã treo biển bán bảo hiểm xe máy kể từ khi CSGT có quyết định kiểm tra toàn diện. Giá bán phổ thông tại các cây xăng này dao động từ 50.000-70.000 đồng/bảo hiểm/năm. Tùy vào nhu cầu, người dân có thể đăng kí 2 năm với giá trên 100.000 đồng. 

Chị Thanh Hoa (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Hôm qua đi đổ xăng mình có thấy ở cây họ bán cả bảo hiểm xe nên tiện mua luôn. Giá ở đây là 60.000 đồng/chiếc, thời hạn một năm, trên bảo hiểm có đóng dấu của công ty bảo hiểm nữa nên mình rất yên tâm".

Ngoài cách bán bảo hiểm trực tiếp, hiện nay, bảo hiểm xe máy còn được rao bán online rất nhiều. Chị Nguyễn Nguyệt (Đống Đa, Hà Nội), một người bán bảo hiểm xe máy qua trang cá nhân Facebook cho biết: "Bảo hiểm xe máy bắt buộc mà mình bán là cho cả xe cả người, đền bù lên đến 100 triệu. Mình lấy từ Công ty Bảo hiểm BIDV từ người quen trong đó". 

"Giá niêm yết trên bảo hiểm là 66.000 đồng nhưng mình chỉ bán là 60.000 đồng/năm còn nếu ai muốn làm bảo hiểm 2 năm cũng có thể mua với mức giá nhân đôi. Nguồn gốc bảo hiểm hoàn toàn tin cậy, có dấu của công ty nên khách hàng không lo tình trạng mua nhưng vẫn bị phạt", chị Nguyệt nói thêm.

Nhu cầu tăng cao, nhiều điểm bán mọc lên trên các tuyến phố chính với mức giá rẻ "không tưởng". Với mức giá 10.000-20.000 đồng/bảo hiểm, người bán cam kết không bị ảnh hưởng gì nếu bị CSGT kiểm tra khiến nhiều người ham rẻ vẫn mua. 

Theo như tìm hiểu của PV, những loại bảo hiểm này là bảo hiểm tự nguyện, chỉ dành cho một người (không bao gồm phương tiện), hoặc là bản tự in, không có chữ ký tươi của công ty bảo hiểm. Do đó người dân không nên ham rẻ mà mua những loại bảo hiểm này.

Trong trường hợp bị kiểm tra khi tham gia giao thông người sử dụng những loại bảo hiểm "giá rẻ" kể trên có thể vẫn sẽ bị xử phạt lỗi "Không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực".

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, tại điều 21, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Khác biệt từ việc mua bảo hiểm từ những nơi uy tín

Mua bảo hiểm xe máy giá rẻ: Dễ vướng cảnh 'tiền mất tật mang'
Những loại bảo hiểm bán giá rẻ xuất hiện nhiều trên vỉa hè các tuyến phố lớn không đảm bảo uy tín.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị bán bảo hiểm xe máy như Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Quân đội MIC, Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm BIC của Tổng công ty bảo hiểm BIDV, ABIC của Công ty cổ phần bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp, PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện hay VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không.

Người dân có thể mua trực tiếp tại các công ty bảo hiểm trên hoặc đến các cửa hàng mua bảo hiểm xe máy tại các ngân hàng, cây xăng. Không nên mua bảo hiểm tại các sạp bày bán trên vỉa hè vì không có cơ sở đảm bảo về chất lượng bảo hiểm tại những nơi này. 

Khi mua bảo hiểm xe máy, nhân viên bảo hiểm sẽ lấy thông tin khách hàng dựa trên giấy đăng ký xe. Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy đã có sẵn đóng dấu của công ty và chữ ký đại diện công ty, do đó đăng ký đơn giản và không tốn nhiều thời gian, chỉ mất 5 phút. 

Một mẹo nhỏ đáng lưu ý được dân bán bảo hiểm "xịn" tư vấn là gọi lên tổng đài để yêu cầu xác nhận mã số được in trên thẻ bảo hiểm có hợp lệ hay không. Theo chị Ngọc Thuỳ, nhân viên tư vấn bảo hiểm Quân Đội (MIC) chia sẻ: "Nếu phiếu bảo hiểm hợp lệ, mã số trên thẻ sẽ có trên hệ thống của hãng. Ngoài ra, đối với bảo hiểm của MIC khách hàng có thể chủ động nhắn tin lên tổng đài để kiểm tra bằng cú pháp được in trên Giấy chứng nhận bảo hiểm".

Bảo hiểm xe máy được chia làm 2 loại là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Trong khi bảo hiểm xe máy bắt buộc hướng đến việc giúp cho người mua bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba, bảo hiểm tự nguyện nhằm mục đích đề phòng trường hợp người điều khiển xe xảy ra tai nạn, rủi ro.

Chi phí để mua bảo hiểm xe máy bắt buộc dao động 55.000-66.000 đồng/năm. Phí tối thiểu đối với bảo hiểm tự nguyện là 10.000 đồng/người/năm, xe máy được chở tối đa 2 người nên có giá 20.000 đồng/2 người/năm.

Thanh Thư
Theo Thời Đại