Thứ bảy, 21/05/2022 | 03:48
RSS

Vụ bí thư xã giết người ở Đắk Nông: Trục lợi bảo hiểm bị xử lý thế nào?

Thứ hai, 11/05/2020, 19:42 (GMT+7)

Nghi phạm Đỗ Văn Minh (49 tuổi, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, H.Lâm Hà, Lâm Đồng) vừa bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt tại tỉnh Bình Phước liên quan đến vụ giết người, dựng hiện trường giả nhằm trục lợi bảo hiểm.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, bản thân đối tượng tình nghi Đỗ Văn Minh (49 tuổi, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) trước đó có nợ nần; mua bán trên mạng nên nợ số tiền rất lớn.

Trong thời gian này, đối tượng Minh có mua một gói bảo hiểm nhân thọ. Theo đó, nếu Minh chết thì được công ty bảo hiểm thanh toán số tiền khoảng 18 tỉ đồng. Từ đây, Minh lên kế hoạch tìm một người chết để thay thế mình nhằm trục lợi bảo hiểm.

“Trước khi gây án, đối tượng đã lên kịch bản để đánh lừa Công an, Báo chí, Bảo hiểm. Minh vào nghĩa trang xã Quảng Khê (huyện Đắk G’Long), một mình đào ngôi mộ vừa chôn cất được 1 tuần của một bệnh nhân ung thư. Khi đào đến quan tài, thì đối tượng mệt quá, không thể gỡ quan tài và đưa thi thể lên, nên đã dừng lại và từ bỏ ý định lấy thi thể người đã chết”, đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết.

Sau đó Minh quay về đi làm bình thường cho đến khi nảy sinh sát hại cháu mình là Trần Nho Vương (SN 1995). Minh có hai mảnh rẫy ở huyện Đắk G'long, Đắk Nông. Sáng thứ sáu hoặc thứ bảy hàng tuần, ông thường lái ôtô một mình sang thăm vườn, chiều chủ nhật về lại nhà. 

Đêm 3/4, sau khi vào sẫy, Minh ghé chòi rẫy của cháu vợ là anh Trần Nho Vương đang ở làm thuê để ăn uống. Đến 12h đêm, Minh đi vệ sinh và nảy sinh ý định giết Trần Nho Vương. Sau khi gây án, Minh đưa nạn nhân lên xe ô tô châm đốt, rồi tạo hiện trường giả. Đối tượng lấy đồng hồ của mình và chùm chìa khóa của mình bỏ vào người nạn nhân để củng cố người chết là mình, rồi bỏ trốn không để lại dấu vết và không liên lạc với gia đình.

Trục lợi bảo hiểm như vụ bí thư xã giết người sẽ xử lý thế nào?
Chân dung ông Minh. Ảnh: Dân Trí

“Đối tượng đã lên kế hoạch giết người rất tỉ mỉ. Ý đồ giết người có từ lâu. Nạn nhân vừa là cháu, cũng là người làm thuê và cùng ăn ở với đối tượng trong rẫy. Bình thường, đối tượng Minh rất thương cháu mình” – Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông nói.

Nói về vấn đề trục lợi tiền bảo hiểm, người đứng đầu công an Đắk Nông nhận định, ý đồ trục lợi bảo hiểm bằng cách giết người thay mình đã chết để vợ con được hưởng số tiền bảo hiểm là lần đầu tiên xảy ra.

Liên quan vấn đề này, Luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) cho Thanh Niên biết sự kiện bảo hiểm là sự kiện khách quan do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật quy định mà khi sự kiện đó xảy ra thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm. Tuy nhiên, luật sư Bùi Quốc Tuấn cũng cho biết, luật kinh doanh bảo hiểm cũng quy định các trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm không trả tiền bảo hiểm.

Cụ thể, Điều 39 luật Kinh doanh bảo hiểm, quy định 3 trường hợp không trả bảo hiểm, gồm: Người được bảo hiểm chết do tự tử trong thời hạn hai năm, kể từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực; người được bảo hiểm chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc lỗi cố ý của người thụ hưởng; người được bảo hiểm chết do bị thi hành án tử hình.

Ngoài ra, luật sư Lê Minh Hùng (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết ngoài việc bị doanh nghiệp bảo hiểm từ chối chi trả bảo hiểm xã hội thì hành vi trục lợi bảo hiểm từ 20 triệu đồng trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 213 bộ luật Hình sự với tội danh “gian lận trong kinh doanh bảo hiểm” với mức hình phạt cao nhất 7 năm tù.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN