Thứ tư, 01/04/2020 | 18:36
RSS

Mô hình 'xếp hàng đón con' từ Nam Định lan tỏa đến hơn 140 trường học ở Hà Tĩnh

03-11-2019 16:04:08

Giữa tháng 10/2019, hình ảnh phụ huynh Xuân Thành xếp thành hàng dài ngay ngắn trước cổng trường để chờ đón con được lan tỏa mạnh mẽ qua mạng xã hội Facebook và trên các phương tiện truyền thông.

Tại Nam Định, mô hình mời phụ huynh "xếp hàng đón con” xuất phát từ 2 trường THCS Hoàng Văn Thụ và THCS Phùng Chí Kiên (Phường Thống Nhất, TP.Nam Định). Các phụ huynh khi đưa đón con đều đỗ ngay ngắn trong vạch vôi, thành một hàng, không có hiện tượng chen lấn, đỗ xe dưới lòng đường, theo Vietnamnet

Để có được kết quả trên, ngoài việc yêu cầu phụ huynh và học sinh ký cam kết về việc tuân thủ luật ATGT, nhà trường cũng đã tổ chức nhiều buổi nói chuyện với phụ huynh để có thêm một cam kết yêu cầu phụ huynh “xếp hàng” tại khu vực định sẵn trên vỉa hè khi đón con em mình.

Sau khi triển khai mô hình, nhiều trường học khác trên địa bàn tỉnh cũng nhiệt tình hưởng ứng và nhân rộng mô hình “cổng trường an toàn” này.

Các phụ huynh và học sinh trường Tiểu học Nam Đào (Nam Trực, Nam Định) mới đây cũng đã tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng "Cổng trường an toàn" do nhà trường đề xuất. Sau khi áp dụng, cổng trường không còn cảnh hỗn loạn học sinh chạy lung tung tìm bố mẹ, còn bố mẹ phi xe vào sân trường tìm con. Nhờ vậy tình trạng ùn tắc giao thông cũng không còn tái diễn.

Mô hình 'xếp hàng đón con' từ Nam Định lan tỏa đến hơn 140 trường học ở Hà Tĩnh
Mô hình “xếp hàng đón con” ở Nam Định. Ảnh: Vietnamnet

Nhanh nhạy nhận ra đây là cách làm hiệu quả, chỉ vài ngày sau đó, Huyện đoàn Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã chỉ đạo Đoàn xã Kỳ Phú, Kỳ Tân, Kỳ Châu phối hợp cùng các trường mầm non, tiểu học ra quân tuyên truyền, nhắc nhở học sinh và phụ huynh thực hiện.

Hiệu ứng được lan tỏa mạnh mẽ hơn khi nhận được sự đồng thuận của phụ huynh và ủng hộ, biểu dương của toàn xã hội, báo Hà Tĩnh cho hay.

Chị Nguyễn Thị Sâm, xã Kỳ Đồng (Kỳ Anh) chia sẻ: “Nhiều năm đưa đón con đi học, tôi hiểu rõ những vất vả, khó chịu của cả phụ huynh và nhà trường khi chứng kiến cảnh tượng lộn xộn vào giờ tan học. Thậm chí, những đứa trẻ cũng vất vả để tìm được bố mẹ. Vì vậy, hôm nay khi được nhìn thấy những hình ảnh nề nếp như thế này, tôi đã rất vui và vô cùng ủng hộ. Mong rằng, cách làm này sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa”.

Mô hình 'xếp hàng đón con' từ Nam Định lan tỏa đến hơn 140 trường học ở Hà Tĩnh
Hình ảnh tại Hà Tĩnh. Ảnh: BHT

Triển khai chậm hơn so với huyện Kỳ Anh, Nghi Xuân nhưng chỉ sau hơn 1 tuần thực hiện, tại Lộc Hà, 26/26 trường mầm non, tiểu học đã thực hiện hiệu quả cách làm này. Anh Đào Khắc Quý - Bí thư Huyện đoàn Lộc Hà cho biết: “Chúng tôi hội ý cùng các thầy cô tổng phụ trách đội ở các trường, giao cho các tổng phụ trách tham mưu với nhà trường và cử giáo viên phối hợp với đoàn xã. Mặt khác, đoàn xã tham mưu với lực lượng công an xã cùng triển khai. Đến nay, trong số 26 trường đã triển khai có 8 trường thuộc 4 xã: Thạch Bằng, Hộ Độ, Thạch Châu, Hồng Lộc có sự vào cuộc của công an xã”.

Không kém phần sôi nổi, với sự vào cuộc của các đội tình nguyện viên, 30/56 trường tiểu học, mầm non tại huyện Hương Sơn đã thực hiện mô hình “xếp hàng đón con”.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN